Kinh nghiệm khi đi tham quan du lịch làng nghề gốm sứ Bát Tràng

23/08/2015 10761

Nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10km về phía đông – nam. Làng gốm Bát Tràng đã tồn tại ở ven đô Thăng Long với tư cách một làng nghề khoảng hơn 500 năm nay. Tại đây có nhiều động vui chơi khám phá, đặc biệt là cưỡi xe trâu đi du lịch quanh làng. Bát Tràng còn là thiên đường của các đồ vật bằng gốm, gốm ở đây vừa rẻ vừa đẹp, bạn có thể mua do người ta làm sẵn hoặc tự tay làm lấy.

Kinh nghiệm đi du lịch Bát Tràng

Mới khai trương hơn 1 tháng song chợ gốm đã hoạt động rất nhộn nhịp, nhất là vào ngày cuối tuần. Sáng sáng, hàng nghìn bạn trẻ Hà Nội, khách nước ngoài men theo bờ sông Hồng hoặc theo tàu du lịch trên sông về chợ. Họ thoả thích ngắm nhìn, sờ tận tay những sản phẩm gốm thuần Bát Tràng. Từ những loại bình, lọ, bát kiểu dáng và màu sắc đương đại đến những loại chén, đĩa cổ được phục chế, các bộ tranh, tượng nghệ thuật từ chất liệu gốm... Giới trẻ rất thích thú những chuỗi vòng gốm được trang trí hoa văn độc đáo, bầy thú xinh xắn...

dia sua bat trang - battrang.info

 

Không chỉ tự do xem hàng, du khách còn được chủ hàng giới thiệu các công đoạn sản xuất của mẫu hàng, cách vẽ hoa văn, phối màu men mà người thợ thủ công dày công nghiên cứu. Anh Phùng Văn Hữu, một chủ hàng cho hay, các hộ gia đình đưa sản phẩm ra chợ gốm mục đích chính là giới thiệu sản phẩm truyền thống tới khách thập phương, không đặt yếu tố kinh doanh lên hàng đầu. Do vậy, đây là chợ gốm duy nhất mà du khách có thể thoải mái xem hàng hoặc tìm hiểu về sản phẩm theo ý thích. Theo một số bạn trẻ, ngoài mục đích mua bán đồ gốm sứ khi đến Bát Tràng, họ còn muốn tìm hiểu các công đoạn sản xuất, tinh hoa của sản phẩm gốm. Chợ gốm đã đưa họ gần gũi với sản phẩm gốm và người thợ.

Ông Trần Quốc Việt, Trưởng ban quản lý chợ, cho rằng, mong muốn của người dân Bát Tràng là giữ gìn và lưu danh thương hiệu truyền thống, tên hiệu tạo được chỗ đứng vững chắc trong kinh tế thị trường. Do vậy, sản phẩm của bà con đưa ra chợ gốm đều có chất lượng cao, giá bán hợp lý. Ngoài ra, chợ gốm xoá đi kiểu làm ăn "nhà nào biết nhà đấy", các hộ dân đã giao thương, học tập nhau những kiểu thiết kế mới, màu men lạ, cùng đưa ra những ý tưởng cho sản phẩm độc đáo, mới lạ bởi họ là người tự sản xuất, thiết kế. Theo ông Việt, hiện nay chợ đã có gần 100 gian hàng, song thời gian tới sẽ mở rộng hơn. Ngoài ra, sẽ bố trí khu vực giới thiệu sản xuất để du khách được biết 24 công đoạn sản xuất gốm, tự tay làm những sản phẩm theo ý thích. Như thế, du khách sẽ hiểu kỹ hơn về nghề truyền thống này. Tuy nhiên, về Bát Tràng, khách du lịch vẫn phải đi trên con đường đê gần 10 km với đầy "ổ gà". Ngoài ra, còn chịu đựng khói bụi len lỏi khắp làng bởi còn gần 50% hộ dân nung gốm bằng lò than mà chưa chuyển sang lò gas. "Giá mà khắc phục những điểm này, khách du lịch về thăm làng gốm sẽ đông gấp nhiều lần hiện nay", ông Việt nói.

Kinh nghiệm để đi du lịch Bát Tràng:

- Bạn nên liên hệ trước với tổng đài du lịch Bát Tràng để được hỗ trợ: 043 8740627 - Ở Bát Tràng có đầy đủ các dịch vụ nên bạn cũng không cần phải chuẩn bị nhiều khi đi du lịch Bát Tràng - Bát Tràng có đầy đủ các dịch vụ ăn uống nghỉ ngơi để bạn có thể vui chơi thoải mái - Bạn nên mang theo 02 bộ đồ khi đi du lịch Bát Tràng vì vuốt nặn vẽ sẽ làm bạn dính khá nhiều đất lên người - Du lịch Bát Tràng chỉ cần 01 ngày là đủ và bạn nên ghé thăm làng cổ Bát Tràng trong chuyển đi của mình

Liên hệ với bộ phận tổ chức Tour du lịch Bát Tràng : 0984904189