Bàn Thờ Vọng Là Gì? Ai Là Người Được Lập Bàn Thờ Vọng

10/09/2020 186


Theo phong tục tín ngưỡng từ xưa trong mỗi gia đình Việt Nam thì người nối dõi tông đường, giữ gìn tổ nghiệp, thực hiện thờ phụng gia tiên là người con trai trưởng trong gia đình. Nhưng ngày nay có rất nhiều người con xa quê cũng đã lập bàn thờ vọng, hướng vọng về để thờ cúng ông bà, tổ tiên, hương khói trong những ngày dỗ và lễ, Tết trong năm. Vậy bàn thờ vọng là gì? những ai nên lập bàn thờ vọng? hãy cùng Đồ thờ cúng Bát Tràng tìm hiểu qua bài viết này nhé.


Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

Bàn thờ vọng là là?

 

Bàn thờ vọng ông bà cha mẹ chỉ được tập trung với những trường hợp con cháu sống xa quê. Những người con thứ, bất kể hoàn cảnh giàu nghèo, nếu ở gần con trưởng, thì đến ngày giỗ, ngày lễ, tết, thì phải có phận sự hoặc góp lễ, hoặc đưa lễ đến nhà thờ họ hay nhà con truởng làm lễ, cho dù con trưởng chỉ thuộc hàng cháu, thì chú hoặc ông chú vẫn phải thờ cúng ông bà tại nhà con, cháu trưởng. vì vậy không có lệ và cũng không cần thiết khi những người con thứ ở gần nhà con trưởng phải lập bàn thờ Vọng. Nếu con trưởng khuyết hoặc ở xa quê, thì người con thứ 2 thế trưởng được lập bàn thờ chính, còn nơi con cả sống ở xa quê sẽ lập bàn thờ Vọng.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Đây là một phong tục rất có ý nghĩa vì dù cha ông đã khuất cũng luôn mong muốn con cháu đoàn kết, keo sơn, anh em hòa thuận và ấm no , hạnh phúc.

 

Cách lập bàn thờ vọng

 

Đầu tiên khi bắt đàu lập bàn thờ Vọng cần phải lưu ý về quê gốc báo cáo với gia tiên tại bàn thờ chính, sau đó xin phép mang về một lư hương phụ trên bàn thờ hoặc vài nén hương đang cháy dở mang về bàn thờ Vọng tại nhà rồi thắp tiếp.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Với những gia đình có diện tích đủ rộng, khang trang thì nên xắp xếp một phòng thờ riêng để cúng bái cho trang nghiêm, hoặc không thì cũng bố trí một gian thờ nhỏ nếu nhà thiếu diện tích hoặc chung cư, cũng có thể lập bàn thờ treo tường cũng được vì điều quan trọng là lòng hiếu lễ của gia chủ hướng về tổ tiên. Cần lưu ý nhất là hướng đặt bàn thờ Vọng cần phải hướng về hướng quê chính vừa để tỏ lòng thành kính với cha ông nơi đất tổ, vừa để khi gia chủ khấn bái thì cũng thuận hướng khấn về quê gốc.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

Chú ý không đặt bàn thờ Vọng nơi gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, tránh xa chỗ uế tạp, bẩn thỉu hoặc cạnh lối đi, xung với cửa chính. Nói chung lập bàn thờ Vọng quý nhất là ở tấm lòng thành kính với tổ tiên, không quá câu nệ hình thức bàn thờ sang hay hèn và tuân thủ những quy luật phong thủy cơ bản là được.

 

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

Địa chỉ mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng ở đâu?

 

Như vậy bàn thờ nhà con trưởng luôn luôn trang hoàng, đầy đủ nhất với trách nhiệm thờ cúng ông bà tổ tiên. Còn bàn thờ nhà con thứ cũng không nhất thiết và cầu kỳ quá. Nhưng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà cách xắp sếp và bài trí bàn thờ khác nhau.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Trên đây là chia sẻ của BATTRANG.INFO tới các bạn về bàn thờ vọng là gì? ai là người được lập bàn thờ vọng và phong thục thờ cúng trong gia đình, vai trò của người thờ cúng. Để mua đồ thờ cúng Bát Tràng bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Gốm sứ Bát Tràng Battrang.info tự hào là nhà cung cấp hàng đầu về bộ Đồ thờ cúng Bát Tràng .Tại đây, sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc. Được làm hoàn toàn thủ công từ công đoạn tạo hình, tráng men đến vẽ họa tiết cũng như tạo hình nổi trên mỗi sản phẩm.  Gốm sứ Battrang.info đảm bảo chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đồng thời đảm bảo giá trị đúng chuẩn của từng sản phẩm.

 

địa chỉ mua đồ thờ tại Hà Nội

 

 

Đồ thờ cúng Bát Tràng Battrang.info  tự hào cung cấp các sản phẩm cao cấp tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi không ngừng sáng tạo và cho ra đời các sản phẩm mới độc đáo hơn, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

 

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

 

 Hãy đến với gốm sứ Bát Tràng Battrang.info!

👉Sản phẩm được làm từ loại đất tốt nhất

👉Cam kết 100% hàng bát tràng

👉bảo hành men trọn đời đổi trả miễn phí khi có lỗi do nhà sản xuất.

👉Sản phẩm được làm thủ công 100% bằng tay bởi các nghệ nhân gốm sứ bát tràng

👉Cam kết Giá rẻ nhất thị trường hiện nay chỉ từ #45k

 

Sản phẩm được phân phối bởi thương hiệu "" Battrang.info"" chuyên cung cấp sản phẩm gốm sứ BÁT TRÀNG chính hãng chất lượng cao .

 

- http://battrang.info

 

☎️  o9o8,668,229 - o987,846,706

 

🏠CH1: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải Phòng

 

 

 

Cách Đặt Bát Hương Trên Ban Thờ Và Những Điều Cấm Kỵ Bạn Cần Biết

 

Gia Đình Bất Hòa Do Phạm Phải Đại Kỵ Trong Thờ Cúng Gia Tiên