Chợ gốm Bát Tràng ở đâu ?

18/09/2015 2204

Chợ Gốm Bát Tràng nằm ở giữa làng cổ Bát Tràng, cách trung tâm Hà Nội 14km và có thể tới đây bằng cả đường bộ lẫn đường sông. Đây là nơi hội tụ tinh hoa các sản phẩm gốm, sứ cổ truyền của làng gốm ngót nghìn năm tuổi trên đất Thăng Long - Hà Nội.

Chợ gốm Bát Tràng ở đâu ?

 

   Mẫu ấm chén in logo đẹp được nhiều khách hàng đặt nhất 

 

Chợ Gốm Bát Tràng nằm ở giữa làng cổ Bát Tràng, cách trung tâm Hà Nội 14km và có thể tới đây bằng cả đường bộ lẫn đường sông. Đây là nơi hội tụ tinh hoa các sản phẩm gốm, sứ cổ truyền của làng gốm ngót nghìn năm tuổi trên đất Thăng Long - Hà Nội. Ngoài là đầu mối bán buôn, bán lẻ các mặt hàng gốm sứ dân dụng, chợ và làng cổ Bát Tràng cũng là một địa danh không thể bỏ qua của du khách trong nước và quốc tế khi đi tour du lịch dọc sông Hồng.

 

cho gom bat trang

 
Vào chợ, chúng tôi thật sự choáng ngợp trước cơ man hàng gốm, sứ truyền thống và hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều lứa tuổi, những người thợ trong làng luôn miệt mài lao động, tìm tòi sáng tạo mẫu mã mới với màu sắc đa dạng và phong phú. Từ, ấm chén, bát, vò, lọ hoa, trang sức gốm (vòng đeo cổ, đeo tay), những con giống nhỏ xinh chỉ bằng ngón tay út… đến tranh sứ, những bộ lộc bình cao hơn đầu người đắt tiền (có giá vài chục triệu đồng), cùng nhiều sản phẩm bình dân giá dao động từ 20.000 – 30.000đ đến vài trăm ngàn đồng/ chiếc… bày trong 100 gian hàng vô cùng đẹp mắt. Chỉ từ đất vô tri, vô giác, qua đôi tay của người thợ gốm Bát Tràng, những sản phẩm trở nên tinh xảo và sống động vô cùng. 
 
Một nghệ nhân cho hay, để làm ra một sản phẩm, người thợ phải qua các khâu chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm làm gốm được các thế hệ cha ông trong làng trao  truyền cho con cháu là: "Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò" (đất làm gốm phải được nén chặt, để đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm, tiếp đó kỹ thuật tạo lớp men phủ phải đạt độ chuẩn cao, cuối cùng là kỹ thuật nung lò để có được sản phẩm hoàn chỉnh). Người Bát Tràng luôn tuân thủ kĩ thuật đó, nên gốm Bát Tràng khác với các nơi khác là có các dòng men riêng, từ loại men xanh rêu, men lam cùng với nâu và trắng, cho đến men rạn với cốt gốm xốp có màu xám nâu. Người thợ gốm quan niệm, sản phẩm gốm không khác nào một cơ thể sống, có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và trong đó còn mang cả yếu tố tinh thần, sự sáng tạo của con người. 
 
Theo một thành viên của Xưởng sản xuất gốm sứ Hưng Vân, năm 2004, làng cổ Bát Tràng đã thành lập Trung tâm xúc tiến xuất khẩu Bát Tràng (BTEP) thuộc Hội gốm sứ Bát Tràng. Với 34 thành viên là các doanh nghiệp và các nhà sản xuất có kinh nghiệm tại làng Bát Tràng, BTEP ra đời nhằm xúc tiến xuất khẩu gốm sứ cho các thành viên, marketing sản phẩm và mang thương hiệu Bát Tràng ra thế giới. Hiện nay, sản phẩm gốm sứ sơn mài nghệ thuật Bát Tràng (cốt gốm Bát Tràng, da bao phủ bên ngoài bằng chất liệu sơn mài vỏ ốc, vỏ trai, vỏ trứng, bạc...) kết hợp nhuần nhuyễn phong cách truyền thống với hơi thở của thời đại đang là sản phẩm được khách ưa thích, bởi mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Mặt hàng này bán rất chạy tại Chợ Gốm Bát Tràng và được xuất đi nhiều nước Pháp, Ý, New Zealand, Mỹ…
 
Các bạn ở ngoại tỉnh không có thời gian về chợ gốm Bát Tràng, có thể mua gốm sứ online qua http://battrang.info
 

Mọi thông tin liên quan đến gốm sứ, các bạn cần tìm hiểu xin liên hệ với Tổng đài gốm sứ: 0438740627

CỔNG THÔNG TIN GỐM SỨ BÁT TRÀNG

Trụ sở: Xóm 1, Thôn Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

VP Hà Nội: E3A, Trung Hoà, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Hỗ trợ: B3C, Nam Trung Yên, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Khu CN vừa và nhỏ Bát Tràng ( xưởng 4000 m vuông ) Xưởng sản xuất Tranh gốm: Xóm 2 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

ĐT: 0438740627 - Hotline: 0919321885 - 0987846706 Email: info@battrang.info

 
 
 
info