Cách Đặt Bát Hương Trên Ban Thờ Và Những Điều Cấm Kỵ Bạn Cần Biết

10/09/2020 85


Bát hương chính là phần quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ gia tiên, là một nơi linh thiêng để các cụ có thể trở về để quan sát và phù hộ con cháu.Việc hiếu lễ thể hiện sự cung dưỡng với cha mẹ ông bà lúc còn sống còn phải nghiêm cẩn hơn khi họ đã khuất bởi “sự sinh như sự tử” đều rất quan trọng trong văn hóa Việt cũng như các nước đồng văn khác. Dù biết rõ điều này nhưng nhiều người hẳn vẫn chưa rõ thờ cúng như thế nào mới là đúng lễ. Trong bài viết này Đồ thờ cúng Bát Tràng Battrang.info xin đề cập đến vấn đề quan trọng nhất trong cách xắp đặt, bài trí bàn thờ đó là bát hương, ngôi nhà để trở về của linh hồn các cụ.Bát hương gốm sứ Bát Tràng
 

Ý nghĩa của bát hương trong thờ cúng

 

Bát hương chính là phần quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ, là một nơi linh thiêng để các cụ có thể trở về để quan sát và phù hộ con cháu. Bát hương trên bàn thờ hiện nay có rất nhiều cách đặt khác nhau và không hẳn tất cả đều sai nhưng theo cổ lễ thì bát hương thường ứng với các cổ lễ. Là một trong những biểu tượng của văn hóa tâm linh Việt, bát hương mang trong mình rất nhiều ý nghĩa, chúng thể hiện lòng hướng thiện và thành tâm của con người, sự kính trọng, hiếu thảo với tổ tiên và cuối cùng chúng còn là biểu tượng của sự ấm êm, gia đạo yên ổn, ấm cúng của mỗi gia đình.

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

  Nhìn vào bàn thờ và cụ thể là bát hương mỗi khi bước vào một gia đình, người ta có thể thấy được giá trị tâm linh và văn hóa của cả nhà. Bát hương gọn gàng, tàn hương cháy cuộn đẹp thì gia đình ấm no, hạnh phúc, biết tôn trên kính dưới, cuộc sống hạnh phúc trăm bề. Ngược lại bàn thờ khi bài trí không ngay ngắn nghiêm chỉnh, xung quanh bài trí luộm thuộm, tàn hương rơi vãi không được dọn và chăm sóc gọn gàng chứng tỏ gia đạo có vấn đề, tổ tiên không trở về và ở bên phù hộ cho gia đình nữa. Đấy là lý do cần biết kiêng kỵ và hiểu biết về cách sắp đặt bát hương hợp với khoa học phong thủy để tránh phạm phải nghịch lễ bất kính với tổ tiên.

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

Cách sắp đặt và những cấm kỵ khi đặt bát hương trên ban thờ

 

• Bát hương một khi đã đặt lên bàn thờ thì phải giữ nguyên vị trí không được xê dịch.

 

• Phía sau bát hương là phần thờ cúng chỉ được để bài vị hoặc tượng, ảnh thờ chứ không được bày đồ cúng lễ như  rượu, hoa quả, vàng mã... ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên đều phải để phía trước hoặc hai bên bát hương.  

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

• Bát hương cấm kỵ dùng màu vàng khi thờ gia tiên vì chúng chỉ dùng để vua thờ quân và thần hoặc các vị anh hùng có tước vị và công danh theo cổ lệ.

 

• Trong bát hương phải dùng tro sạch đốt từ rơm nếp, sau đó lấp đầy lòng bát hương. Phần quan trọng nhất của bát hương chính là cốt bát hương, đó là một túi vải hoặc giấy nhỏ, bên trong có ghi tên tuổi, năm sinh năm mất, nơi từ trần và các câu thần chú và chỉ ngũ sắc được các thầy phong thủy thụ lý vào để tổ tiên có thể trở về thông qua bát hương và phù hộ cho con cháu.

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

Cách bày trí bát hương sao cho hợp phong thủy

 

Bát hương được bày trí ở chính giữa ban thờ, là nơi để ông bà, tổ tiên nương lại mỗi khi giỗ, lễ, tết, đồng thời để cầu tài lộc, may mắn cho gia đình.

 

Bát hương là nơi để thần, phật và người thân đã khuất về nương lại. Do đó, bát hương cần được đặt ở vị trí chính giữa của ban thờ nhưng hơi lui về phía sau. Theo quan niệm phong thủy, bát hương cần được đặt ở vị trí được xem là có điểm tựa vì đây là ngôi nhà của những người đã khuất.

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

Một Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng thường gồm có 3 bát hương: bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ bà cô-ông mãnh. Bát hương thờ thần linh bao giờ cũng được đặt cao nhất và ở giữa hai bát hương còn lại. Bên trái đặt bát hương thờ bà cô-ông mãnh, bên phải đặt bát hương thờ gia tiên. Nhưng hai bát hương này hơi lùi lại phía sau và thấp hơn bát hương thờ thần linh.

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

 

Địa chỉ mua bát hương gốm sứ Bát Tràng đẹp, chất lượng, uy tín tại Hà Nội

 

Đồ thờ cúng Bát Tràng Battrang.info luôn tự hào là nơi sản xuất và phân phối các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp tại Hà Nội. Tại đây, chúng tôi không ngừng đưa ra thị trường những mẫu sản phẩm mới lạ, độc đáo, đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

Battrang.info là địa chỉ uy tín, tin cậy cho việc cung cấp Đồ thờ cúng Bát Tràng cho thị trường. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả, chất lượng.

 

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

 

Hãy đến với gốm sứ Bát Tràng Battrang.info!

👉Sản phẩm được làm từ loại đất tốt nhất

👉Cam kết 100% hàng bát tràng

👉bảo hành men trọn đời đổi trả miễn phí khi có lỗi do nhà sản xuất.

👉Sản phẩm được làm thủ công 100% bằng tay bởi các nghệ nhân gốm sứ bát tràng

👉Cam kết Giá rẻ nhất thị trường hiện nay chỉ từ #45k

 

Sản phẩm được phân phối bởi thương hiệu "" Battrang.info"" chuyên cung cấp sản phẩm gốm sứ BÁT TRÀNG chính hãng chất lượng cao .

 

- http://battrang.info

 

☎️  o9o8,668,229 - o987,846,706

 

🏠CH1: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải Phòng

 

 

Gia Đình Bất Hòa Do Phạm Phải Đại Kỵ Trong Thờ Cúng Gia Tiên