Cách lựa chọn ấm chén in logo bát tràng?

25/02/2017 1172

Thế nào là sản phẩm sứ tốt. và cách lựa chọn.

Liên hệ: 0904 946 994

Sứ sạch là loại sứ phải đảm bảo không chì, không thấm thức ăn. An toàn khi sử dụng để đựng thức ăn nóng hay với lò vi sóng. Không thẩm ngấm các vi chất trong thành phần nguyên liệu sứ hay chính thức ăn cũ bị hấp thu và ngấm từ thành sản phẩm vào thức ăn cho người sử dụng.

 

Sứ bền có 3 tiêu chuẩn là bền cơ học và bền mòn và bền hóa. Bền cơ học là bền khi và chạm ít nứt vỡ. Còn bền mòn là bề mặt cứng, chắc it bị trầy xước khi cọ sát .Bền hóa là không bị tác động hóa học của các chất trong thức ăn.

 

Để có tính năng sạch và bền như vậy sản phẩm sứ phải đảm bảo có một số tiêu chuẩn về chất lượng bao gồm như: bề mặt men có độ cứng và mịn phủ đều trên bề mặt, độ kết khối cấu tử trong thành phần xương sứ đồng nhất cao, liên kết phân tử chắc chắn hạn chế được sự nứt vỡ khi va chạm,

 

Để làm ra loại sứ sạch và bền như vậy, sứ phải được nung trong môi trường lò với nhiệt độ khoảng 1300 và đảm bảo đủ chất cháy để khử Ô-xi trong thành phần ô-xit sắt 3 (Fe2O3) có màu vàng và biến đổi thành ô-xit sắt 2 (FeO) có màu trắng đồng thời tạo ra sự kết khối đồng nhất giữa các phân tử.

 

Men sứ phải dùng loai men cao silic tao ra bề mặt cứng và bóng mịn. Nguyên liệu sử dụng cho xương sứ cũng đòi hỏi có độ đồng đều cao, ít tạp chất ảnh hưởng đến độ trắng và độ kết khối trong liên kêt phân tử.

 

Ngoài ra khi nung ở nhiệt độ cao tỉ lệ biến hình của sản phẩm cũng cao hơn. (Biến hình tức là sản phẩm bị thay đổi hình dáng sau khi nung ở nhiệt độ cao) 

 

Để làm như vậy chi phí nguyên liệu và nhiên liệu thường cao. Đặc biệt là nhiên liệu, chiếm khoảng 40% giá thành sản phẩm. Nên một số cơ sở sản xuất thường tìm cách giảm nhiệt độ nung xuống thấp để giảm tiêu hao nhiên liệu và hạ giá thành. Nhưng việc này lại làm giảm độ bóng, độ bền và độ trắng của sản phẩm.

 

Tuy nhiên người ta có thể thêm một số phụ gia để tăng cường độ trắng và độ bóng tráng láng trên bề của sản phẩm. Trong thành phần các chất phụ gia thường phải có chì để tăng độ bám dính, và dễ pha trộn trong nguyên liệu làm xương sứ và men sứ. Dù vậy điều này không thể thay đổi độ bền của sản phẩm. Cũng chính vì điều này ta thường thấy một số sản phẩm sứ giá rẻ thường có màu trắng như sứ vệ sinh, thậm chí rất trắng và cũng rất bóng, nhưng rất giòn dễ vỡ , dễ mòn.

 

Về hoa văn cũng như vậy. Hoa văn trang trí thường phải nung ở nhiệt độ khoảng 800 oC. Sau khi nung chất tạo màu bám chắc lên bề mặt sản phẩm. Không thể cạo hay tẩy đi được. Màu sắc và độ bám chắc của chất màu bền mãi theo sản phẩm. 

 

Do vậy nên màu sắc trang trí hoa văn bị hạn chế đi đáng kể do nhiều chất tạo màu bị biến đổi qua nhiệt độ cao. Và chất tạo màu phủ lên bề mặt sản phẩm khi qua nhiệt độ cao sẽ không còn bóng mịn nữa. Điều này tạo ra sự hạn chế nhiều cho việc trang trí sản phẩm đẹp. 

 

Tuy nhiên nếu giảm nhiệt độ nung xuống thấp hơn ở mức khoảng 300-500 oC thì các chất tạo màu phong phú hơn nhiều, hơn nữa nếu cho thêm một số chất phụ gia có thành phần chì thì bề mặt hoa văn rất bóng đẹp. Nhưng nó cũng tạo ra một mối nguy cơ tiềm ẩn. Màu trang trí dễ phai hơn, và đặc biệt nó có thể thôi ra các vi chất trong thành phần của nó khi tiếp xúc, và điều khó chịu nhất là màu sắc có thể bong tách ra khỏi bề mặt của sản phẩm. Một số sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc có màu sắc hoa văn rất đẹp nhưng thậm chí màu sắc trang trí có thể cạo đi bằng móng tay. 

 

Bộ ăn hoa sen dòng Ngọc Thạch

Trong cuộc cạnh tranh giá rẻ một số nhà cung cấp vì lợi nhuận đã tìm mọi cách để giảm giá thành sản phẩm đáp ứng nhu cầu về sản phẩm sứ giá rẻ mẫu mã hoa văn đẹp cung cấp ra thị trường. Những sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ cao cho người tiêu dùng.

 

Để đánh giá sản phẩm sứ tốt bằng cảm quan người ta thường dùng một số dấu hiệu sau để đánh giá chất lượng sứ.

 

1- Âm thanh: sứ được nung ở nhiệt độ cao kết khối tốt khi gõ vào thường có âm thanh cao trong trẻo, đanh như chuông ngân.

2- Bề mặt: sứ trắng đều, bóng nhìn bề mặt trong bóng giống như thủy tinh do thành phần chủ yếu của men là silic nguyên liệu làm thủy tinh.

3- Hoa văn : những màu tươi thường trông không có chiều sâu, và hoa văn không bóng. Do bị ảnh hưởng bởi nung ở nhiệt độ cao. Nhưng hoa văn rất bền. Nếu dùng móng tay hay chìa khóa cạo lên màu sắc hoa văn sẽ không bị bong tách ra được.

4- Sản phẩm khi va chạm ít bị vỡ mẻ.

 

Chúc các bạn tìm thấy cho mình sản phẩm sứ phù hợp và an toàn cho cả gia đình.