Cách phân biệt ấm tử sa thật và ấm tử sa giả?

25/06/2016 1513

Khi nói về một chiếc ấm tử sa thật và  giả. Ta cần hiểu như thế nào cho rõ ?.

Sau quá trình tìm hiểu về ấm tử sa, đọc các bài về ấm tử sa . Dưới đây là 1 bài viết mà http://battrang.info/  rất tâm đắc về việc lựa chọn ấm tử sa. Hi vọng, những thông tin dưới đây sẽ cũng câp đượcmột vài thông tin hữu ích tới khách hàng. 

Bài viết về ấm tử sa : trích  nguồn Nguyễn Viết Bắc


 

 

"Thường ngày, tôi nhận được rất nhiều đề nghị giúp đỡ từ những bạn Trà hữu làm thế nào có thể mua được một chiếc ấm Trà tốt. Bản thân tôi tự thấy mình chỉ là người thích uống trà, chưa hẳn đã là “người chơi ấm”, ấm tử sa với tôi cũng chỉ là một món trong bộ trà cụ cần có phục vụ cho cái thú của tôi mà thôi. Xong thú uống trà vốn rất đẹp thế nên ấm cái món trà cụ quan trọng nhất phải mang hai đặc tính (với riêng tôi) sử dụng tốt và đẹp nhưng cũng bấy nhiêu đó thôi là đủ nhiêu khê rồi.

 

 

Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân (không sao chép) và đương nhiên những điều tôi biết là rất chủ quan, mong sẽ nhận được những “Tham luận” của quý độc giả để bản thân tôi cũng như quý vị có thêm nhiều kiến thức nhằm lựa chọn được những chiếc ấm tốt và đẹp phục vụ cho cái thú uống trà của mình.

Và đây là chia sẻ của tôi:

Để chọn một chiếc ấm tử sa tôi thường quan tâm đồng thời 4 yếu tố sau:

– Công năng (dùng có thuận-tiện hay không ?);

– Thẩm mỹ (có đẹp hay không ?);

– Chất đất (thuộc nhóm đất nào?, có đúng Tử sa không?);

– Xuất xứ (của ai làm?, thuộc vùng nào?).

Công năng: Ấm dùng để pha trà thế nên một chiếc ấm tốt với tôi đầu tiên phải đạt về công năng tức là:

Nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp; Vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc; Miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm; Quai dễ cầm, thoải mái.

 

Thẩm mỹ: Chiếc ấm sẽ là loại trà cụ ta dùng nhiều nhất chính vì thế nó phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, ấm không gây sự khó chịu khi uống trà, một lỗi nhỏ nhưng quá lộ liễu thì coi như bỏ đi, dáng ấm nhanh gây sự nhàm chán coi như bỏ đi. Tôi thấy tuyệt nhất là khi chọn được những chiếc ấm thật giản dị nhưng đường nét, chi tiết phải tinh.

 

Chất đất: Yếu tố quan trọng nhất và cũng là vấn đề khó nhất, đòi hỏi người thẩm định phải có nhiều kiến thức và sự trải nghiệm cả tốt lẫn xấu mới hy vọng nhận ra. Đây cũng là điều mà tôi nghĩ không thể trao đổi gián tiếp mà cần trực tiếp trao đổi cùng nhau (nhiều khi vẫn sai) mới mong thấy ra được.

 

Xuất xứ: Những người còn chưa nhiều kinh nghiệm thì nên quan tâm thêm yếu tố này, ấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (tất nhiên là phải chứng minh được) hoặc chí ít người bán phải có uy tín (yếu tố này khá cảm tính nên sai lệch cũng là chuyện thường)." 

 

CHÚC QUÝ KHÁCH MUA HÀNG VUI VẺ

Địa chỉ các Showroom tại Hà Nội:
 
Showroom 1: số 10, ngõ 45,Nguyên Hồng, Hà Nội - 04 6869 510
 
Showroom 2: Số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội - 04 6869 504
 
Showroom 3: Lô A9 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội - 04 6869 503
 
Showroom 4: Số 393 Kim Ngưu, Hà Nội - 04 6327 1039

HOTLINE: 0919.321.885 - 0987846706

TRỤ SỞ: XÓM 1, BÁT TRÀNG, GIA LÂM, HÀ NỘI