Con thứ có được thờ đỉnh hạc không? – Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

11/03/2020 260


Việc xác định và chọn mua những món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên trong gia đình là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi việc lựa chọn này phụ thuộc phần lớn vào vai trò của người chủ trong gia đình khi gia chủ là con trưởng hoặc con thứ. Đây cũng chính là lý do vì sao câu hỏi con thứ có nên thờ hạc không được rất nhiều người đặt ra. Để tìm hiểu chi tiết và chính xác hơn về vấn đề này BATTRANG.INFO sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé.

điỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng

Bộ đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng

 

Con trưởng luôn là người đóng vai trò lớn và quan trọng nhất trong hầu hết các gia đình Việt từ xưa đến nay. Bởi đây là người kế tục hương hỏa tổ tiên đồng thời là người trực tiếp chăm lo giỗ Tết trong nhà. Bên cạnh đó, con trưởng còn là người chịu trách nhiệm chăm nom phần âm trong gia đình theo đúng quy tắc tâm linh phong thủy giúp gia đạo bình an, hạnh phúc. Chính vì vậy, không kể việc lựa chọn hay bày trí bàn thờ, không gian thờ cúng trong gia đình, vai trò của người chủ trong gia đình luôn luôn được đề cao.

 

đỉnh hạc

 

Đỉnh hạc

 

 

Yếu tố quan trọng đầu tiên đối với gia đình là con trưởng đó là trên bàn thờ phải trưng bày đầy đủ các vật phẩm như bộ hoành phi câu đối, bộ đỉnh bằng gốm sứ, ngai thờ, bài vị (hoặc di ảnh nếu có). Đặc biệt, gia chủ thường lựa chọn lắp thêm cửa võng bằng đồng hoặc đôi hạc thờ nếu gia đình có phòng thờ dòng họ riêng. Cùng với đó là hai lọ lộc bình ở hai bên để mang đến sự sang trọng, trang nghiêm và linh thiêng cho không gian thờ cúng.

 

 

Đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng

 

 

Cũng theo đó, gia đình gia chủ là con thứ cũng không nhất thiết phải có bộ cuốn thư câu đối hay cửa võng thờ. Tuy nhiên, con thứ có nên lựa chọn thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi hạc thờ là vật phẩm thờ cúng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và ngày càng được sử dụng phổ biến trong thờ cúng tại các gia đình Việt.

 

 

 

Đỉnh hạc gốm sứ Bát tràng

 

Rất nhiều khách hàng hiện nay khi tham khảo và chọn mua đồ thờ tại các cửa hàng thắc mắc rằng có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không? Bởi trên thực tế, không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa của hình ảnh hạc cưỡi trên lưng rùa trong quan niệm tâm linh thờ cúng. Theo đó, ý nghĩa của hình ảnh này được chia sẻ đến các bạn như sau:

 

Chim Hạc trong quan niệm xưa vốn là một loài chim quý. Loài chim này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh liêm và khí phách trong sáng. Bên cạnh đó , chim hạc còn là hình ảnh cao quý đại diện của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Do vậy, sự xuất hiện của hình ảnh hạc trên nhiều đồ vật cúng tiến cao quý, giá trị là điều không quá xa lạ. Đặc biệt, những đồ vật này sẽ được trưng bày, ngự ở những nơi trang nghiêm, linh thiêng và sang trọng nhất trong không gian thờ cúng.

 

Đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng được sử dụng trên bàn thờ gia tiên

 

Đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng được sử dụng trên bàn thờ gia tiên

 

 

Cùng với chim Hạc, Rùa cũng được xem là linh vật của trời đất. Với môi trường sống ở dưới nước, loài vật này mang ý nghĩa thể hiện cho phẩm chất cao quý của con người Việt Nam đó là thật thà, chân chất, chịu thương chịu khó. Không những thế, rùa còn là loài vật có tuổi thọ cao hơn hẳn so với những loài vật khác trong tự nhiên. Do đó, loài vật này được xem là biểu tượng cho sự trường tồn và vĩnh cửu.

 

Trong dân gian, Rùa và Hạc vốn là đôi bạn thân thiết. Khi mùa mưa đến, Rùa luôn sẵn sàng để Hạc cưỡi lên lưng mình và cùng nhau di chuyển khỏi vùng lũ. Cả hai sẽ cùng nhau đến với vùng đất khô, cao ráo hơn. Để đáp lại tình cảm đó của Rùa, khi trời hạn hán, Hạc lại giúp Rùa di chuyển đến những vùng có nước như ao hồ, sông suối. Đó chính là tình bạn cao đẹp và đáng quý giữa Hạc và Rùa. Đồng thời đó cũng là lòng thủy chung, tinh thần giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

 

 

Con thứ có được thờ đỉnh hạc không

 

Với những ý nghĩa sâu sắc và ấn tượng như đã tìm hiểu trên đây, các bạn chắc chắn đã có câu trả lời cho thắc mắc con thứ có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên? Trên thực tế, gia chủ là con thứ hoàn toàn có thể chọn thờ hạc trên bàn thờ gia tiên để giúp gia đình nhận được nguồn vượng khí tốt, bình an, may mắn và hạnh phúc.

 

Điều quan trọng hơn ngay sau khi gia chủ biết được con thứ có nên thờ hạc không đó chính là cách đặt đôi hạc trên bàn thờ gia tiên theo quan niệm tâm linh của người Việt. Bởi việc đặt vật phẩm thờ cúng này luôn phải đảm bảo và tuân thủ theo nguyên tắc nhất định để không phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy, tâm linh.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát tràng đầy đủ

 

Trước hết, gia chủ cần lưu đến kích thước của đôi hạc thờ nhằm lựa chọn được vị trí trưng bày phù hợp và đẹp mắt nhất. Thông thường, hạc sứ thờ cúng sẽ được trưng bày chủ yếu ở phòng thờ hoặc phòng khách trong gia đình.

 

Với đôi hạc nhỏ trong bộ đỉnh hạc bằng gốm sứ tam sự, ngũ sự thì gia chủ có thể tham khảo và chọn cách đặt theo thứ tự nhất định. Cụ thể, thứ tự này được sắp xếp như sau:  đỉnh sứ ở chính giữa, đôi chân nến và đôi hạc đặt song song hai bên. Sự sắp xếp này có ý nghĩa thông điệp đó là mang tới sự sum vầy, đoàn tụ trong gia đình.

 

 

Với đôi hạc cỡ lớn, gia chủ sẽ đặt theo cách hướng trầu vào bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ phật. Tuy nhiên hướng tốt nhất gia chủ nên chọn đặt đó là hướng Nam để có thể thu hút nhiều vượng khí và may mắn, bình an đến với gia đình.

 

Tìm hiểu những điều thú vị trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn nắm trong tay lời giải đáp cụ thể, đầy đủ và chính xác cho câu hỏi con thứ có được thờ đỉnh hạc hay không? Đồng thời hy vọng rằng các bạn khi đến với cửa hàng Gốm sứ BATTRANG.INFO sẽ lựa chọn được vật phẩm thờ cúng ưng ý và phù hợp nhất với bàn thờ cũng như không gian thờ cúng nhà mình.

 

 ⚜️ BATTRANG.INFO CAM KẾT:

 

- Giá xuất xưởng không qua trung gian

 

- Bảo hành 1 ĐỔI 1 MIỄN PHÍ

 

- Giao hàng nhanh chóng

 

- Miễn phí tư vấn, lắp đặt đồ thờ tại nhà

 

- Cam kết gốm Bát Tràng chính hãng

 

-----------------------------------------------

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

🏠 CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, HN

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, HN

 

✔️CH 4: số 396 Lạch Tray, Hải Phòng