Dịch vụ 'nghịch đất' tại làng gốm Bát Tràng

27/08/2015 1828

Thu nhập mỗi tháng từ dịch vụ có thể lên tới trên 10 triệu đồng, khiến nghề cho khách thuê dụng cụ tự nặn đồ gốm trở thành nguồn thu chính của một số hộ dân tại Bát Tràng.

Thu nhập mỗi tháng từ dịch vụ có thể lên tới trên 10 triệu đồng, khiến nghề cho khách thuê dụng cụ tự nặn đồ gốm trở thành nguồn thu chính của một số hộ dân tại Bát Tràng.

 -> Du lịch Bát Tràng ( xem chi tiết )

ông Vương Quý Hiển

Ông Vương Quý Hiển một trong những người dẫn Tour du lịch Bát Tràng lâu đời và lành nghề nhất Bát Tràng

ĐT tổng đài du lịch Bát Tràng: 0438740627 - 0984904189 - Ông Vương Quý Hiển Ở Bát Tràng mới có khoảng 12 gia đình áp dụng loại hình kinh doanh này. Đây hầu hết là những hộ có mặt bằng kinh doanh gần Chợ gốm Bát Tràng, khu vực bày bán chính các sản phẩm của cư dân nơi đây. Thu nhập trung bình mỗi của một sân chơi như vậy trên 7 triệu đồng mỗi tháng, và có thể vượt 10 triệu vào mùa cao điểm cuối năm, gần bằng với số tiền các lò, xưởng gốm đem lại (dao động từ 9 đến 15 triệu mỗi tháng, tùy vào lượng hợp đồng và hàng bán), trong khi công việc nhẹ nhàng hơn. Bát Tràng còn khoảng 50% số hộ mở lò gốm (trên tổng hơn 2.000 gia đình), số còn lại mở hàng kinh doanh các sản phẩm bài trí, gia dụng, lưu niệm... hoặc làm thuê cho các xưởng gốm trong làng. Dịch vụ nghịch đất tại làng gốm Bát Tràng

dich vu vuot nan ve tai bat trang

Một tháng, công việc kinh doanh tại cửa hàng mang lại cho gia đình chị thu nhập bình quân 7 đến 9 triệu đồng, chưa trừ đi các chi phí như tiền mua đất sét, điện nước... Cuối năm, khoản thu có thể lớn hơn nhờ lượng khách tăng, có ngày lên tới cả trăm lượt. Mức phí để "nghịch đất" của mỗi khách là 10.000 đồng, không giới hạn thời gian và lượng đất sử dụng.

Quá trình "lau hàng" là công đoạn giúp lau sạch vết bụi bẩn và vân tay trên sản phẩm sau khi trải qua việc sấy khô, trước khi chuyển sang công đoạn khắc hình và tô màu. "Nhà có xưởng chuyên sản xuất bình, lọ gốm, nhưng cửa hàng là nguồn thu không thể thiếu mỗi tháng. Khách chủ yếu là sinh viên, học sinh và người Việt mình, còn khách du lịch nước ngoài không mấy người muốn thử. Họ chủ yếu chỉ xem cách mình làm", chủ một sân chơi nặn gốm tại Bát Tràng cho biết. Du khách có thể sấy sản phẩm và vẽ tạo hình rồi sơn bóng để mang về bày trang trí, hoặc thêm tiền để cửa hàng đưa đến lò nung, tráng men, với mức phí mỗi sản phẩm giao động từ 30.000 đến 50.000 đồng. Đồ gốm sau khi tráng men sẽ bền, bóng và đẹp hơn, có thể dùng đựng nước chứ không như đồ chỉ qua công đoạn sấy.

CỔNG THÔNG TIN GỐM SỨ BÁT TRÀNG Xưởng vuốt nặn vẽ hàng đầu Bát Tràng - Chuyên nhận tour đông, tour trường học, có tổ chức vui chơi, ăn uống, chỗ ngủ trưa...

ĐT: 0438740627 - 0984904189 - 0919321885 - 0987846706