Doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ Bát Tràng tiêu biểu

25/11/2018 35362

Bát Tràng là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất hiện nay còn tồn tại và phát triển với quy mô lớn. Có nhiều làng nghề gốm khác cũng hình thành từ rất lâu đời nhưng không phát triển mạnh được và bị lụi tàn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bàn về các mô hình doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ Bát Tràng từ thời kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, từ thời bao cấp trở đi. Các hình thức kinh doanh trước đó không bàn đến.

Bát Tràng  được chia làm 04 giai đoạn kinh doanh nên cũng từ đó hình thành ra 04 loại doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ Bát Tràng, các bạn có nhu cầu mua gốm sứ Bát Tràng sau khi đọc bài viết này sẽ hiểu rõ được các doanh nghiệp Bát Tràng hoạt động như thế nào trong mảng kinh doanh gốm sứ

cac cong ty kinh doanh gom su tai Bat trang

 

Thời kỳ 01- HTX gốm sứ Bát Tràng

Khi Bát Tràng bắt đầu được công tư hợp doanh thời kỳ bao cấp, chỉ còn một đơn vị kinh doanh duy nhất đó chính là: Hợp tác xã gốm sứ Bát Tràng, lúc này mọi nguồn lực các vùng xung quanh Bát Tràng đều đổ về Bát Tràng để phát triển ngành nghề kinh doanh gốm sứ.

Lúc này sản xuất gốm sứ được tổ chức theo mô hình HTX, phân công chỉ tiêu, sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng của nhà nước và sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được phân phối theo tem phiếu, lúc này năng lực sản xuất và khả năng sáng tạo của Bát Tràng không được bùng nổ, mà bị hạn chế theo mô hình quản lý theo chỉ tiêu. Một thời gian dài, Bát Tràng chỉ sản xuất những mặt hàng tiêu dùng thuần túy mà không sáng tạo ra các mặt hàng gốm sứ tinh xảo phục vụ xuất khẩu và bán cho các gia đình có điều kiện.

Lúc này chỉ có một đơn vị duy nhất bán gốm sứ Bát Tràng đó là HTX gốm sứ Bát Tràng.

Công nghệ sản xuất gốm sứ là: Lò Bầu

Thời kỳ 02- Thời kỳ đổi mới, sau năm 1986

Đây là thời kỳ thay đổi của kinh tế Việt Nam. từ việc Bao cấp đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa. Lúc này các cá nhân có khả năng kinh doanh của Bát Tràng, những công nhân lành nghề của HTX gốm sứ Bát Tràng bắt đầu đâu ra làm ăn riêng, xây dựng lò gốm. Các thương hiệu xưởng sản xuất gốm sứ như: x51, x52 của quân đội, Hợp Lực, Quang Vinh Hamico... Như một biểu tượng một thời mới hội nhập của gốm sứ Bát Tràng. Các đơn vị này đã đi đầu nắm bắt công nghệ, kết nối với các đối tác nước ngoài, đưa thương hiệu gốm sứ Bát Tràng ra nước ngoài.

Hầu hết các hoạt động kinh doanh thời kỳ này dựa vào các mối quan hệ, các đơn hàng có được do quan hệ và đối tác nước ngoài tự tìm đến Việt Nam. Chưa có hoạt động xúc tiến thương mại một cách mạnh mẽ.

Công nghệ sản xuất: Lò hộp, lò gas, lò dầu

Thời kỳ 03 - Hoạt động kinh doanh của các nghệ nhân và doanh nghiệp tư nhân

Một thời kỳ kinh doanh cũ đã được thay thế bởi các doanh nghiệp tư nhân hoạt động kinh doanh theo đúng mô hình kinh tế thị trường, làm theo nhu cầu của khách hàng. Thời kỳ trước, các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào quan hệ và quản lý hoạt động kinh doanh với mô hình cũ.

- Không có marketing - Không sáng tạo mẫu mã mà chủ yếu gia công - Quản trị doanh nghiệp yếu kém

Đến thời kỳ hoạt động kinh doanh mới, thị trường chuyển sang nhu cầu khác, các doanh nghiệp đến đặt hàng cũng hiếm dần, lúc này các nghệ nhân giỏi nghề, có đam mê kinh doanh gốm sứ bắt đầu nắm bắt thời cơ để tạo dựng cho mình thương hiệu riêng: Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn, Nghệ nhân Tô Thanh Sơn, nghệ nhân Vũ Đức Thắng, Nghệ Nhân Nguyễn Lợi, Minh Châu, Nghệ nhân Trần Hợp... Mỗi nghệ nhân đã ra một dòng men một dòng sản phẩm riêng:

- Gốm Tử Sa - Men Thiên Hà - Men hỏa biến - Men kết tinh - Sứ sương

...

Lúc này Bát Tràng trăm hoa đua nở, các doanh nghiệp thời kỳ này bắt đầu marketing mạnh mẽ để triển khai bán các sản phẩm của mình, đi hội chợ tiếp cận các đơn hàng lớn.

Công nghệ sản xuất gốm sứ: Lò gas

Thời kỳ 04: Doanh nghiệp 4.0, các doanh nhân trẻ sử dụng kiến thức mới trong quản trị để phát triển kinh doanh gốm sứ Bát Tràng

Khi nhu cầu mua sắm thay đổi, từ những khách hàng đến trực tiếp Bát Tràng mua hàng ở Chợ Gốm ở các cửa hàng bán gốm sứ tại Bát Tràng. Doanh nghiệp kinh doanh gốm sứ thời đại mới đã bắt đầu tập trung xây dựng thương hiệu và tổ chức bán hàng trực tiếp cho mọi miền đất nước, nước ngoài thông qua Internet.

Điển hình cho doanh nghiệp thời đại này

 

 

 

BATTRANG.INFO ĐƠN VỊ DUY NHẤT HIỆN NAY SỞ HỮU CHUỖI CỬA HÀNG BÁN LẺ GỐM SỨ

SỞ HỮU 10 CỬA HÀNG BÁN LẺ GỐM SỨ BÁT TRÀNG

ĐƠN VỊ KINH DOANH GỐM SỨ UY TÍN HÀNG ĐẦU

BẠN KHÔNG NÊN MUA GỐM SỨ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP KHÔNG PHẢI Ở BÁT TRÀNG

KHÔNG NÊN MUA GỐM SỨ ONLINE CỦA CÁC CÁ NHÂN BÁN LẺ

 

TỔNG ĐÀI KINH DOANH GỐM SỨ BÁT TRÀNG 0919321885

 

Tiếp nối quá trình phát triển công nghệ kinh doanh gốm sứ 4.0 hàng trăm doanh nghiệp ở Bát Tràng đã kết hợp cùng với nhau tạo thành chuỗi cung ứng, đưa gốm sứ Bát Tràng đến mọi miền tổ quốc một cách dễ dàng nhất.

Nhưng cũng chính trong giai đoạn này xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp online kinh doanh gốm sứ mà không phải là công ty tại Bát Tràng, cũng không có hoạt động kinh doanh trực tiếp, họ dựa vào niềm tin đã được gây dựng cả nghìn năm của Bát Tràng để kinh doanh.

Các bạn quan tâm đến gốm sứ có thể tránh các doanh nghiệp đó bằng bài học sau:

PHÂN BIỆT DOANH NGHIỆP KINH DOANH GỐM SỨ BÁT TRÀNG THẬT VỚI DOANH NGHIỆP KINH DOANH GỐM SỨ GIẢ

 

ĐỊA CHỈ BÁN LẺ GỐM SỨ BÁT TRÀNG CỦA BATTRANG.INFO

SHOWROOM 1: SỐ 10, NGÕ 45, PHỐ NGUYÊN HỒNG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI ( SHOWROOM GỐM SỨ BÁT TRÀNG TẠI HÀ NỘI ) - 046 68 69 510

 SHOWROOM 2: SỐ 75, ĐẶNG THUỲ TRÂM, CẦU GIẤY, HÀ NỘI - 046 68 69 504

 SHOWROOM 3: Số 36, NGÕ 108, TRẦN PHÚ, HÀ NỘI - 046 68 69 503

 SHOWROOM 4: SỐ 393, KIM NGƯU, HÀ NỘI 

 SHOWROOM 5: Số 72, Thiên Phước,  Phường 9, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

  SHOWROOM 6: Số 396, Lạch Tray, Hải Phòng -  0971 323 033