Người giữ hồn gốm Bát Tràng

27/08/2015 1278

 Gặp nghệ nhân Trần Độ - người nổi tiếng với khả năng phục chế tinh xảo các loại hình khối, màu men cổ trên gốm Bát Tràng - chúng tôi càng thêm thán phục ông, bởi sự đam mê nghề.

Gặp nghệ nhân Trần Độ - người nổi tiếng với khả năng phục chế tinh xảo các loại hình khối, màu men cổ trên gốm Bát Tràng - chúng tôi càng thêm thán phục ông, bởi sự đam mê nghề.

Nghệ nhân Trần Độ tặng sản phẩm gốm cho bà Vaira Vike-Freiberga - cựu Tổng thống Latvia. Trong số những nghệ nhân nắm giữ chất liệu, chế tác lên sản phẩm gốm Bát Tràng, không thể không nhắc tới nghệ nhân Trần Độ - người còn lưu giữ được trên 70 bài men cổ: Men ngọc, men lam, men rau... “Với những loại men này, các nghệ nhân xưa đã tạo nên nhiều sản phẩm cung đình nổi tiếng” - ông Độ cho biết. Dưới bàn tay khéo léo của mình, nghệ nhân Độ đã dùng những bài men đó tái phục hàng trăm sản phẩm gốm cổ từ thời Lý - Trần - Lê như lư hương, chân đèn, bát đĩa... được thể hiện qua các lớp men rạn, men chảy các màu trắng, nâu, xanh ngọc.... Sản phẩm của ông đã hiện diện tại hầu khắp các di tích như: Đền Hùng (Phú Thọ), đền Đô (Bắc Ninh), đền Cổ Loa,  Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)... Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm gốm tại Bát Tràng, năm 10 tuổi, ông Độ đã tự làm ra những đồ vật bắt mắt, khiến ngay những người thợ cao niên cũng phải kinh ngạc. Năm 1982, ông Độ giải ngũ. Sau một thời gian làm ở Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng, năm 1989, ông mở lò gốm cho riêng mình. Ra ở riêng, cái khó ló cái khôn. Nhưng, bằng tình yêu nghề và nghị lực của một thanh niên có chí lúc bấy giờ, nghệ nhân Độ đã vượt qua khó khăn và quyết tâm theo đuổi hướng đi ban đầu. Nhiều tác phẩm của ông đã được chọn để Văn phòng Chính phủ làm quà tặng khách quốc tế. Và ông cũng từng là người duy nhất được chọn thực hiện lô hàng đặc biệt gồm 219 món đồ gốm gần 10 loại sản phẩm phục chế (năm 2005) theo nguyên mẫu còn lưu giữ trong sách cổ và mẫu lưu tại Bảo tàng Mỹ thuật VN, Bảo tàng Lịch sử VN. Năm 2003, ông đã được UBND TP.Hà Nội tặng danh hiệu nghệ nhân - một sự ghi nhận về những nỗ lực và đóng góp của nghệ nhân Trần Độ với nghề gốm.