Về Bát Tràng xem chế tác gốm

27/08/2015 1502

Những hình ảnh chân thực về gốm sứ Bát Tràng, cách thức người thợ Bát Tràng tạo nên những sản phẩm gốm sứ tuyệt vời, góp phần tô đẹp cuộc đời.

Theo các cứ liệu lịch sử, nghề làm gốm Bát Tràng đã manh nha từ thế kỷ 14-15. Đến nay trải qua bao thăng trầm, gốm Bát Tràng vẫn trường tồn và trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo, giàu bản sắc dân tộc. Đến Bát Tràng vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng có thể bắt gặp nhịp sống hối hả của người dân nơi đây. Nghề làm gốm không chỉ mang lại thu nhập khá, giúp ổn định cuộc sống của cư dân nơi đây mà còn góp phần quan trọng trong việc quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của đất và người Hà Nội với bạn bè quốc tế.

Theo lời kể của các cụ thì đất gốm truyền thống của Bát Tràng là loại đất sét trắng (chỉ Bát Tràng mới có). Qua thời gian, loại đất này nay đã cạn kiệt. Người làm gốm Bát tràng phải ngược dòng sông Hồng lên vùng Sơn Tây, Phúc Yên, qua sông Đuống, xuôi dòng Kinh Thầy đến Đông Triều, khai thác đất sét trắng ở Hồ Lao, Trúc Thôn,… để phục vụ sản xuất.

Xưa kia gốm Bát Tràng được nặn chủ yếu bằng tay nhờ bàn xoay/quay. Hiện nay theo yêu cầu sản xuất gốm công nghiệp hay mỹ nghệ, nghệ nhân có thể đắp nặn một sản phẩm mẫu để đổ khuôn thạch cao phục vụ cho việc sản xuất hàng loạt.

Người thợ nặn gốm bừng tay có trình độ kỹ thuật và mỹ thuật cao. Tuy nhiên, sản xuất gốm bằng khuôn thạch cao cũng không đơn giản. Đất gốm phải được pha trộn sao cho không quá loãng hoặc quá khô. Công đoạn đổ hồ thừa, hồ đầy để tạo dáng sản phẩm. Đổ xong phải chờ đợi khoảng 3-5 giờ đồng hồ để sản phẩm “vào khuôn”.

Tiến hành phơi sấy sản phẩm “mộc” không bị khô, nứt vỡ, không làm thay đổi hình dáng sản phẩm. Biện pháp tối ưu mà xưa nay người dân sử dụng là hong khô hiện vật trên giá và để nơi thoáng mát. Ngày nay các gia đình có điều kiện thường sử dụng lò sấy công nghiệp

Giới trẻ ngày nay đến với Bát Tràng có thể tham gia vào các sân chơi, xưởng gốm  Liên hệ sân chơi gốm: 0438740627… Tự tay nhào nặn và chế tác ra những sản phẩm gốm truyền thống dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân nơi đây.