Mẹo Hay Để Nhận Biết Gốm Sứ Bị Nhiễm Độc

28/04/2020 196


Trong mỗi gia đình chúng ta có rất nhiều vật dụng liên quan đến gốm sứ, chẳng hạn như: Bát ăn cơm, bộ ấm chén,… Nếu những vật dụng này bị nhiễm độc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe, vậy làm thế nào để biết được những đồ gốm sứ đó bị nhiễm độc? Làm sao để mua được những sản phẩm gốm sứ chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Vậy ở bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ tới tất cả người tiêu dùng cách lựa chọn gốm sứ và cách kiểm tra gốm sứ nhiễm độc.

Dùng dấm trắng và nước để nhận biết gốm sứ có bị nhiễm chì hay không?

 

Thứ nhất: Nếu chúng ta muốn kiểm tra nhiệt độ nung của gốm đã đạt nhiệt chuẩn hay chưa và có kim loại độc trong số bát, đĩa gốm sứ chúng ta đang dùng hay không bằng cách ngâm số bát đĩa ăn vào dung dịch dấm ăn. Nếu thấy bát, đĩa có dấu hiệu trắng ra hoặc dung dịch dấm bị đổi màu thì chúng ta không nên dùng.

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Thứ hai: Chúng ta đổ một ít nước vào chỗ không tráng men của bát, đĩa (nhất là phần đế bát). Nếu chúng ta thấy bát, đĩa hút nước nhanh thì tức là xương bát, đĩa nung chưa đủ nhiệt. Đặc biệt, với những đồ gốm sứ tráng men thủ công, nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Vì thông thường, gốm sứ phải nung ở nhiệt độ từ 1200 đến 1500 độ C. Nhưng nếu sản phẩm gốm sứ mà pha thêm chì chỉ cần nung ở 800- 1100 độ C là đã thành phẩm.

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Tác hại khi sử dụng đồ gốm sứ nhiễm chì

 

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm gốm sứ được bày bán trên thị trường nhưng nếu những sản phẩm nung thủ công ngày nay càng rẻ tiền thì quy trình càng không được chuẩn, thậm chí còn bị cắt giảm đi để tiết kiệm thời gian và chi phí cho nên dẫn đến sản phẩm càng độc. những sản phẩm độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu chúng ta đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả,…bởi ở nhiệt độ cao, có axit, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng và rất nhanh nhiễm vào thức ăn, từ đó gây độc cho sức khỏe con người.

 

Đồ gốm sứ có chứa các chất như chì, cadmium,…thường có trong men trang trí hoặc hoa văn. Những chất này khi bị thôi nhiễm ngấm vào thức ăn và được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống và cứ thế dần tích lũy vào trong cơ thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí còn gây tử vong.

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Hơn nữa trong quá trình sử dụng, những đồ sứ kém chất lượng và có chứa các chất độc đó tiếp xúc với môi trường axít, kiềm. Trong nhiệt độ cao, các nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. Nhiệt càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn…

 

Chính vì vậy, chúng tôi có lời khuyên tới người tiêu dùng một số lời khuyên cũng như cách thử đồ gốm sứ bằng nước và dấm ăn, từ đó người tiêu dùng có thể tự kiểm tra xem đồ gốm sứ trong gia đình mình có an toàn và được đảm bảo chất lượng, cũng như cách sử dụng đồ gốm sứ an toàn không nhé.

 

 

 

 

Bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Khi sử dụng đồ gốm sứ bạn cần lưu ý những điểm sau

 

Một là: Không nên muối dưa trong bình gốm tráng men, không lưu trữ thực phẩm trong các đồ đựng gốm tráng men mà không biết đó là loại men gì.

 

Hai là: Phụ nữ có thai nên tránh sử dụng hàng ngày đồ uống nóng trong cốc gốm.

 

Ba là: Không sử dụng bát đĩa khi thấy lớp men bị mòn nhanh.

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Địa chỉ mua gốm sứ Bát Tràng uy tín, chất lượng tại Hà Nội

 

Hiện trên thị trường đang bày bán rất nhiều sản phẩm gốm sứ, nhưng không biết đâu là sản phẩm gốm sứ an toàn, chất lượng. Vậy bạn hãy đến với Battrang.info để có những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.

 

 

 

 

Cửa hàng bán gốm sứ Bát Tràng số 115 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

 

Gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info luôn mang đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

 

Battrang.info Cam Kết :

 

- Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

- Hàng chất lượng tốt nhất

 

- Giao hàng toàn quốc

 

- Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

- Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

- Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

🌍http://battrang.info

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng