Những Quy Tắc Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

24/08/2020 161


Văn hóa thờ cúng là nét tín ngưỡng đẹp của người Việt từ ngàn đời nay. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà là rất quan trọng, tùy theo mỗi gia đình, vùng miền sẽ có cách đặt bàn thờ khác nhau. Nhưng đều phải tuân theo những quy tắc nhất định để không phạm phải đại kỵ và luôn mang may mắn, tài lộc cho gia đình.

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 


Ngay sau đây hãy cùng Gốm sứ Battrang.info tìm hiểu về quy tắc bày trí ban thờ gia tiên hợp phong thủy qua bài viết này nhé.

 

Những quy tắc bày trí ban thờ gia tiên hợp phong thủy

 

Quy tắc Âm Dương, Vô Cực: Theo phong tục Việt Nam, người ta trang hoàng bàn thờ bằng hai màu chính là màu vàng và màu đỏ. Căn cứ trong cách giải thích vũ trụ quan của Lão giáo thì  vàng và đỏ biểu tượng cho khí âm dương tiên thiên. Vào thời nguyên thủy, hai màu vàng và đỏ trộn với nhau trong Thái cực mà Thái Cực sinh ra âm dương, sau đó  âm dương sinh Ngũ Hành để tạo ra trời đất.

 

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Bát nhang tượng trưng  “Vô Cực” tức là tính không cùng cực trong nghĩa lý vô cực của trời đất.

 

Lư hương là vật tượng trưng cho âm dương. Lư hương và hai chân đèn gọi là “Tam Sự”. Nếu có thêm “ống đựng hương” và “ống đựng đũa” thì lư hương, hai chân đèn, và ống đựng đũa, ống đựng hương, được gọi là bộ “Ngũ Sự”.

 

Quy tắc Ngũ Hành: Việc bày bàn thờ còn phải theo đúng  tiêu chuẩn của Ngũ Hành: Kim (lư hương, chân đèn, Thủy (nước và rượu, và Thổ (cát trong bát nhang, hay các đồ bằng sứ) ), Hỏa (đèn, nến), Mộc (chân nhang, đũa, bài vị).

 

 

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Ngày nay người ta thường  bày 5 thứ trái cây ở địa phương hợp với ước muốn của dân chúng như: mãng cầu, dứa, xoài, đu đủ,  và mận,..

 

 Đông bình Tây quả: Bình hoa và mâm ngũ quả được bày theo quy tắc “Đông bình Tây quả”, tức là bình hoa đặt ở phía Đô ng và mâm ngũ quả đặt ở phía Tây vì có hoa rồi mới có quả. Nhờ ánh sáng mặt trời từ phương Đông nên hoa mới có thể nhanh kết thành quả. Hoa quả còn mang ý nghĩa dưỡng dục sinh thành của tổ tiên, ông bà, và cha mẹ.

 

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Để dễ phân biệt hướng Đông và Tây, người ta dựa theo địa lý hay bản đồ. Nếu lấy hướng trước mặt là hướng Bắc để làm chuẩn thì bên phải sẽ là hướng Đông bên trái là hướng Tây, và sau lưng sẽ là hướng Nam.

 

Vì bàn thờ được thiết lập tùy theo sự tiện nghi trong nhà, không nhất thiết phải theo đúng phương hướng thực đất trời nên người ta phân biệt Đông và Tây bằng cách căn cứ vào hướng của nhà đã được thiết lập sẵn. Không cần biệt hướng thật của bàn thờ là hướng nào nhưng người ta cứ đương nhiên coi hướng bàn thờ sẽ  là hướng Nam. Lý do là theo phong tục về nghi lễ, khi xây từ đường, chùa, hay đền thờ, miếu, người ta thường xây mặt tiền quay mặt về hướng Nam. Chính vì thế mà người ta có thói quen bày bàn thờ trong nhà theo hướng Nam. Nếu không thể bày theo hướng chính Nam, người ta cũng sẽ coi hướng bàn thờ đã bày là hướng Nam. Nếu coi hướng bàn thờ là hướng Nam thì bình hoa phải được để ở bên trái hay phía Đông và mâm ngũ quả được bày ở bên phải hay phía Tây của bàn thờ tính theo hướng của bàn thờ.

 

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Quy tắc Tam Tài : Lý do phải bày ba bát cơm, ba chén rượu, ba đôi đũa hay nước trên bàn thờ là tượng trưng cho Tam Tài là Thiên, Địa và Nhân nghĩa  là Trời, Đất, và Người. Điều này có liên quan đến biến dịch của vũ trụ. Người được coi là nơi quy tụ trời và đất. Khi cúng, mỗi người thường thắp 3 nén nhang nằm trong ý nghĩa này.

 

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Tuy nhiên, ngày nay việc bày bàn thờ tùy theo mỗi nơi và mỗi gia đình, tùy theo phương tiện, giàu nghèo cho nên bày thế nào cũng được, miễn sao thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính và đẹp mắt đối với gia tiên.

 

 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Trên đây là những quy tắc vàng trong việc bài trí bàn thờ, hi vọng sẽ giúp ích cho gia đình bạn. Nếu bạn Cần mua và tư vấn về bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng dành cho ban thờ gia tiên, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn phí!

 

Battrang.info Cam Kết:

 

- Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

- Hàng chất lượng tốt nhất

 

- Giao hàng toàn quốc

 

- Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

- Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

- Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

🌍http://battrang.info

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng