Quy trình bốc bát hương đúng phong thủy

01/06/2020 198


Bát hương là một vật phẩm linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới ông bà, tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào. Bát hương là nơi giáng ngự của các hương linh, thần thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của của con cháu đối với những người đã khuất. Bát hương trên mỗi ban thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Bát hương giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, ông bà, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Đồng thờ cầu xin luôn được phù hộ bình an, may mắn trong cuộc sống.

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 


Nhưng không phải gia đình nào cũng nắm rõ và hiểu được quy trình bốc bát hương đúng phong thủy, ngay sau đây gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info sẽ chia sẻ tới quý khách hàng quy trình bốc bát hương đúng phong thủy  qua bài viết này nhé.

Quy trình bốc bát hương đúng phong thủy

 

 

 

Bát hương giống như một sợi dây kết nối giữ cõi âm và cõi dương, nơi linh khí của người bề trên có thể nương tựa vào khi muốn quay về thăm con cháu. Việc bốc bát hương cũng cần phải chú ý đến các nguyên tắc nhất định để không phạm phải tội thất kính với các bề trên.

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

– Chuẩn bị Bát Hương: Đầu tiên khi mua một bát hương về thì phải rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình rồi phơ cho khô hay đem xông trầm hương. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.

 

 

– Chuẩn bị tro: Bát hương đã được làm đúng pháp là bát hương có cốt: Cốt bát nhang có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,…Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết). Trong bát nhang còn có tiền âm (“Ngũ Lộ Thần tài”), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

 

 

– Quá trình bốc: Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt. Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.

 

Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

 

– Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

 

– Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

 

Cách đặt bát hương trên ban thờ đúng ý nghĩa tâm linh

 

 

 

Bát hương là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào. Trong gia đình tùy theo trách nhiệm là con trưởng, con thứ… mà thờ phụng. Thông thường có 3 cấp bậc:

 

 

– Thờ Thần gồm có thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

 

 

– Thờ Phật để cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.

 

 

– Thờ Gia tiên tức là họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại (trường hợp bên đó không có người thừa tự) thì phải lập bát hương và ban thờ khác.

 

 

Cách đặt bát hương trên ban thờ

 

 

 

Cách đặt Bát hương trên bàn thờ gia tiên phải theo một nguyên tắc nhất định của từng vùng. Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát hương thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vì vậy bát hương phải có sự phân chia riêng cấp bậc giữa “quan lại” và chúng dân.

 

 

Với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ thì họ thường là đặt 3 bát hương trên đế tam sơn cho một bàn thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào phải được xếp theo bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Trong đó bát hương thờ thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm và thông tin sưu tầm để trả lời cho câu hỏi mà nhiều gia đình vẫn băn khoăn. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn và gia đình dễ dàng thực hiện thờ cúng và thể hiện được sự thành tâm với tổ tiên.

 

 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 

Địa chỉ mua bát hương gốm sứ Bát Tràng uy tín chất lượng tại Hà Nội

 

 

Hiện nay gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp tất cả các sản phẩm gốm sứ chuẩn Bát Tràng, bên cạnh đó nhận các hợp đồng làm quà tặng gốm sứ, in logo.

 

 

Địa chỉ mua bát hương gốm sứ Bát Tràng

 

 Với mục tiêu và lợi ích khách hàng lên hàng đầu, tất cả sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info  không chỉ tinh tế đẹp về kiểu dáng, thích hợp cho nhiều mục đích như sử dụng hàng ngày mà còn là bộ quà tặng ý nghĩa. Cùng với đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng, như một món quà hoàn hảo cho mọi gia đình Việt.

 

 

Hiện nay Battrang.info  Không ngừng đưa ra thị trường những sản phẩm thiết kế độc đáo, tinh tế, đa dạng, nhằm phục vụ xu hướng thịnh hành của thị trường.

 

 

 Battrang.info Cam Kết :

 

 

 - Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

 

 - Hàng chất lượng tốt nhất

 

 

 - Giao hàng toàn quốc

 

 

 - Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

 

 - Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

 

 - Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

 

 🌍http://battrang.info

 

 

 ☎️ 0942211992 - 0987846706

 

 

  ✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

 

  ✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

 

 ✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

 

  ✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng