Thị trường hàng gốm sứ: Người tiêu dùng nên cảnh giác

08/07/2017 4633

  Thị trường hàng gốm sứ những ngày cuối năm hoạt động nhộn nhịp, đa dạng về mẫu mã, chủng loại và xuất xứ. Vì vậy, để lựa chọn được một sản phẩm ưng ý vừa bền, đẹp và trên hết là đảm bảo sức khỏe thì không phải là điều dễ dàng đối với người tiêu dùng.

Mua gốm sứ - hãy nhớ đến Gốm sứ Bát Tràng

Những “con đường gốm sứ”
Trên con đường Nguyễn Thông gần Ga Sài Gòn - nơi được xem là “bản doanh” của thị trường gốm sứ, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng tấp nập người mua, kẻ bán. Những tấm panô “Hàng gốm sứ Quảng Châu - Trung Quốc đại hạ giá” được dựng lên nhan nhản. Theo anh Hưng - một tiểu thương ở đây quảng cáo thì: “Những mặt hàng này toàn là đồ Trung Quốc cao cấp xuất khẩu sang Hàn Quốc nhưng do dư thừa nên được xuất sang một nước thứ 3 là Việt Nam. Do vậy nên giá thành không hề cao mà chất lượng và mẫu mã lại tuyệt vời”!!!
cua hang gom su bat trang
Đường Nguyễn Phúc Nguyên - thêm một con đường gốm sứ của TP.HCM - với rất nhiều các cửa hàng lớn nhỏ bán mặt hàng này. Tuy nhiên, qua khảo sát thì không khó để nhận thấy rằng hàng Trung Quốc (từ cao cấp đến bình dân) vẫn là thứ chiếm lĩnh phần lớn thị phần. Chị Trần Thị Thúy -  một tiểu thương kinh doanh đồ gốm sứ ở đây chia sẻ: “Hàng Việt Nam giá bình dân cũng có nhưng thường mẫu mã rất kém, người tiêu dùng không thích. Nếu muốn có mẫu mã đẹp thì giá thành lại rất mắc. Ví dụ như một chục chén sứ M.L trung bình thì có giá khoảng 180 ngàn đến 250 ngàn, đồ đẹp thì phải trên 250 ngàn. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thì chỉ cần 80 ngàn trở lên, người tiêu dùng đã có thể sở hữu được một chục chén đẹp lung linh…”.
Một tiểu thương khác lại chia sẻ: “Hàng Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã đẹp thường chỉ được lựa chọn làm quà tặng, quà biếu thôi. Còn để sử dụng trong nhà, ngoại trừ những gia đình thật khá giả, còn bình thường thì đa phần chọn hàng Đài Loan, Hồng Kông… thôi”.
Đường Lê Quý Đôn (Q.3) gần đây cũng được biết đến là nơi bán nhiều mặt hàng gốm sứ. Giá thành lại hết sức rẻ, chỉ từ vài ngàn đến vài chục ngàn một sản phẩm. Một người bán hàng ở đây thừa nhận rằng chỉ có đồ Trung Quốc mới rẻ thế. Một điều cũng phải kể đến đó là đội ngũ những xe bán đồ gốm sứ dạo có thể bắt gặp trên các con đường thành phố và đa phần bán hàng Trung Quốc, góp phần làm phong phú thêm những con đường mang tên “gốm sứ”.
Người tiêu dùng nên cảnh giác
do tho cao cap bat trang
Đồ thờ cao cấp Bát Tràng luôn có chất lượng tốt
 
Đó là lời khuyên của ông Lý Huy Sáng - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Gốm Minh Long. Theo ông, thị trường gốm sứ với sự góp mặt của đông đảo hàng Trung Quốc mẫu mã đẹp, đặc biệt là giá thành lại rẻ là một yếu thế đối với hàng Việt Nam. Tuy nhiên, hàng Trung Quốc lại có chất lượng nung kém, đồng thời thường có nhiều tạp chất nên sẽ không tốt cho con người trong quá trình sử dụng. Về lâu về dài có thể gây bệnh. Đối với hàng Việt Nam không phải là không có hàng bình dân. Người tiêu dùng có thể chỉ bỏ thêm vài chục ngàn so với hàng Trung Quốc nhưng lại đảm bảo về chất lượng, về sự an toàn cho sức khỏe và mẫu mã cũng đẹp.
Ông Sáng cũng cho biết, khi mua sản phẩm gốm sứ, người tiêu dùng đừng quá ham rẻ, nên lựa chọn kỹ. Bằng cách gõ vào sản phẩm. Nếu có âm thanh càng trong, càng thanh bao nhiêu thì chất lượng gốm sứ càng tốt bấy nhiêu. Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì chỉ nên lựa chọn sản phẩm gốm sứ trắng là tốt nhất. Đặc biệt, người tiêu dùng cũng không nên lựa chọn những sản phẩm gốm sứ như chén ăn, muỗng, đĩa, nồi, ly có những đường vân, hoa văn rạn nứt như đồ cổ. Vì đó là những sản phẩm gốm sứ có chất lượng kém nhất, khi sử dụng cặn bã thức ăn sẽ dính vào các đường vân rạn nứt đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Còn theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thì, đã đến lúc người tiêu dùng nên đặt yếu tố sức khỏe lên hàng đầu. Thay vì lựa chọn sản phẩm gốm sứ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, năm nào cũng phải sắm đến ba bốn lần thì chỉ cần bỏ tiền ra một lần, đắt hơn một chút mua hàng Việt Nam về dùng vừa bền, vừa đẹp mà lại tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Đặc biệt dịp Tết đến là khi người Việt Nam có thói quen mua thêm chén đĩa và gia đình họp nhau ăn uống. Chính người tiêu dùng phải hiểu. Đồng thời biết bảo vệ quyền lợi của mình khi bỏ tiền ra và có quyền sử dụng những sản phẩm tốt.
 Chuỗi cửa hàng gốm sứ Bát Tràng có 06 cửa hàng:

CỔNG THÔNG TIN GỐM SỨ BÁT TRÀNG 

CHUYÊN TRANG SỐ 1 TRÊN INTERNET VỀ THÔNG TIN GỐM SỨ

MỌI THÔNG TIN BẠN CẦN VỀ GỐM SỨ CHÚNG TÔI CUNG CẤP

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ THÔNG TIN GỐM SỨ: 0919321885 - 0987846706 

 

  SHOWROOM 1: SỐ 10, NGÕ 45, PHỐ NGUYÊN HỒNG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI ( SHOWROOM GỐM SỨ BÁT TRÀNG TẠI HÀ NỘI ) - 046 68 69 510

 SHOWROOM 2: SỐ 75, ĐẶNG THUỲ TRÂM, CẦU GIẤY, HÀ NỘI - 046 68 69 504

 SHOWROOM 3: 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

  SHOWROOM 4: Số 396, Lạch Tray, Hải Phòng -  0971 323 033

 SHOWROOM 5: xóm 1, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội


Email: info@battrang.info

Địa chỉ liên hệ đặt hàng gốm sứ Bát Tràng