Sét Bát Đĩa Cúng Bát Tràng Dành Riêng Cho Rằm Tháng 7

06/08/2020 720


Theo phong tục, văn hóa của người Việt thì rằm tháng 7 là ngày rằm lớn nhất trong năm.  Trong ngày này mỗi gia đình luôn chuẩn bị một mâm cơm cúng, vậy mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? cách làm ra sao? hay cần chuẩn bị những gì? để lễ cúng được trọn vẹn, trang trọng nhất. Ngay sau đây gốm sứ Battrang.info sẽ chia sẻ tới các bạn nhé!

 

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 


Ngày rằm tháng 7 theo người dân miền Bắc thường gọi là ngày xá tội vong nhân, ngày để cúng các chúng sinh, vong hồn không nhà, không cửa. Còn ở miền Nam, thì ngày rằm tháng 7 được gọi là ngày lễ vu lan hay chính là ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Có thể coi ngày rằm tháng 7 (15/7 âm lịch) gắn với lễ vu lan báo hiếu và ngày  xá tội vong nhân.

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

Ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

 

Theo như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì ngày rằm tháng 7 hàng năm sẽ gắn với hai ngày lễ khác nhau. Chính vì vậy, theo tên gọi của từng miền thì ngày này cũng sẽ mang ý nghĩa khác nhau, gia chủ cần lưu ý để tránh phạm những sai lầm. Cụ thể:

 

– Lễ vu lan là ngày con cái báo hiếu cha mẹ, ông bà. Nếu ông bà, cha mẹ đã khuất thì đây là dịp con cháu cầu siêu cho cha mẹ và ông bà.

 

– Còn xá tội vong nhân là ngày lễ cúng các vong hồn không nơi nương tựa, không người thờ cúng.

 

Dù khác nhau về tên gọi nhưng nhìn chung, hai nét văn hóa này đều mong muốn hướng tới những điều tốt đẹp, gắn với sự báo hiếu, tri ân để thể hiện lòng biết ơn đến bậc sinh thành, công ơn dưỡng dục, ghi nhớ về cội nguồn, tiên tổ, những người đã khuất.

 

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

 

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

 

Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà có những cách chuẩn bị mâm cơm cho rằm tháng 7 cũng khác nhau, nhưng tất cả đồ ăn đều được bài trí trên bộ bát đĩa thờ cúng gốm sứ Bát Tràng.

 

Theo phong tục ở miền Bắc thì sẽ làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 sẽ được thực hiện trước ngày 15 tháng 7 vì theo quan niệm của dân ta, vào đúng ngày rằm tháng 7 Phật Tổ sẽ xá tội vong nhân trong 1 ngày, tất cả các linh hồn kể cả tội lỗi lẫn quỷ dữ đều sẽ được thả tự do. Vì thế, gia chủ nên thực hiện lễ cúng trước ngày rằm để tránh việc bị những linh hồn phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà khiến các cụ không thể nhận được lễ cúng tế, hương hoa quả từ con cháu.

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

 

Đặc biệt hơn, khi gia chủ cúng vàng mã hay quần áo cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì phải ghi rõ họ tên người nhận, ngày mất, tên của người cúng lễ, khi cúng cần phải đọc rõ tên tuổi người nhận đồng thời xin phép thổ địa cho phép vong vào nhận đồ.

 

Lễ vu lan báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì nên làm mâm cơm cúng vào ban ngày. Cung giờ tốt nhất để cúng là khoảng 11 giờ đến 12 giờ chưa

 

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 bố thí cho các cô hồn vất vưởng thì cúng vào chiều tối. Mâm cơm cúng cô hồn không được đặt trong nhà hay ngoài thềm cửa mà nên đặt ở ngoài sân. Cúng vào khoảng 6h đến 7h tối.

 

Lưu ý tất cả các lễ cúng phải được thực hiện trước 12 giờ đêm.

 

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

Chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 cho gia tiên

 

Theo cấp bậc thờ cúng trong nhà, nếu gia chủ thờ cả Phật và thần linh, gia tiên thì mâm cơm cúng gia tiên cần phải được đặt bên dưới, hoặc thấp hơn mâm cơm cúng lễ Phật. Đây là hành động để thể hiện sự tôn trọng, thành kính, tôn nghiêm của gia chủ dành cho các bậc thần linh. Theo đó, chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, thần linh rằm tháng 7 sẽ gồm các món sau:

 

– Gà trống luộc

 

– Xôi hoặc bánh chưng)

 

– Trái cây tươi

 

– Rượu hoặc chè

 

– Hoa tươi

 

– Món xào: lòng gà xào giá đỗ, thịt xào……

 

– Món canh: canh măng, canh xương…..

 

– Tiền vàng, quần áo giấy, giày dép, trang sức,… để cho người cõi âm với mong muốn họ cũng có cuộc sống tiện nghi như người trần. Trên đây là các món ăn thường được chuẩn bị cho mâm cúng rằm tháng 7, khi thực hiện nghi thức cúng thì gia chủ nên cúng vào ban ngày, khi cúng đọc bài văn khấn cúng thần linh và văn khấn cúng tổ tiên.

 

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

 

Chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 để cúng chúng sinh

 

Mâm cơm cúng chúng sinh phải thực hiện ban ngày, trước 12h đêm và được đặt ngoài trời với mục đích để bố thí cho những vong hồn không nhà cửa, sa cơ lỡ vận, chịu nhiều oan trái. Việc làm này thể  hiện tấm lòng từ bi, thương người của gia chủ dành cho người đã khuất.

 

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng chúng sinh:

 

– Vàng mã: khoảng 15 lễ trở lên, quần áo cúng chúng sinh 20 bộ đến 50 bộ

 

– Tiền cúng chúng sinh ( tiền trinh), hoa, quả 5 loại, 5 màu

 

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc

 

– Kẹo bánh, tiền mặt ( tiền thật bao gồm các loại mệnh giá nên sử dụng mệnh giá từ 1.000đ đến 10.000đ)

 

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm gạo muối ( 5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

 

Gia chủ lưu ý: không chuẩn bị xôi gà trong mâm cúng chúng sinh. Nếu gia chủ kiêng không muốn cúng chúng sinh tại nhà thì có thể cúng ở chùa hay đền, miếu.

 

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

 

Ngày rằm tháng 7 hàng năm là ngày đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người dân Việt từ xưa đến nay. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết ở trên của Gốm sứ Battrang.info, giúp quý khách đã có câu trả lời cho câu hỏi “mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì là đầy đủ?”. Để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn, chỉnh chu nhất, mời quý khách hàng đến với gốm sứ Battrang.info để lựa chọn các sét đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng, giúp cho mâm cơm cúng thêm trang trọng, trang nghiêm nhất.

 

Hiện nay tại chuỗi cửa hàng gốm sứ Battrang.info, có đầy đủ các mẫu bộ đồ ăn với hoa văn, họa tiết, kiểu dáng khách nhau, giúp khách hàng lựa chọn được những bộ đồ ăn như ý cho thờ cúng và cho gia đình mình.

 

 

 

 

Sét bát đĩa cúng gốm sứ Bát Tràng

 

 

BATTRANG.INFO Cam Kết

 

- Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

- Hàng chất lượng tốt nhất

 

- Giao hàng toàn quốc

 

- Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

- Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

- Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

🌍http://battrang.info

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng