Tết Hàn thực cùng ý nghĩa trong đời sống văn hóa Việt

26/03/2020 224


Tết Hàn thực rơi vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Tết Hàn thực bắt ngồn theo một truyền thuyết của Trung Quốc và được người dân Việt hưởng ứng, tiếp nhận. Đồng thời đây cũng là phong tục tập quán lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tết Hàn thực tuy có điểm xuất phát là từ Trung Quốc nhưng khi vào Vệt Nam thì tết Hàn thực lại có ý nghĩa và những biểu hiện hoàn toàn khác.

 

Đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Nguồn gốc của tết Hàn thực

 

 

Theo nghĩa chữ Hán: Hàn có nghĩa là lạnh, thực là thức ăn. Tết Hàn thực nghĩa là tết ăn đồ lạnh. Nguồn gốc Tết Hàn thực của Việt Nam bắt nguồn từ một truyền thuyết từ thời Xuân Thu ở Trung Quốc.

 

Chuyện kể rằng vào thời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, để mất nước vào tay giặc nên phải sống lưu vong tứ xứ nay ở nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua Tấn Văn Công tiếp tục dốc sức giúp đỡ. Tương truyền, một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

 

 

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

 

Nhà vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Ý nghĩa của tết Hàn thực trong đời sống, văn hóa Việt

 

 

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

 

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.

 

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Hướng về cội nguồn

 

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

 

Truyền thống dân tộc

 

Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng

 

Ôn lại chuyện xưa

 

Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.

 

Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

 

Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

 

Tết Hàn thực 2020 là ngày nào, thứ mấy

 

Theo lịch Vạn niên, Tết Hàn Thực 2020 rơi vào ngày thứ Năm 26/3/2020 tức ngày 3/3 âm lịch năm Canh Tý.

 

 

Mẫu đĩa gốm sứ Bát Tràng siêu xinh

 

Mẫu đĩa gốm sứ Bát Tràng siêu xinh

 

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách lựa chọn các mẫu đĩa gốm sứ bày bánh trôi, bánh chay  ra sao phù hợp, đẹp mắt nhất, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

 

 Battrang.info Cam Kết :

 

- Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

- Hàng chất lượng tốt nhất

 

- Giao hàng toàn quốc

 

- Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

- Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

- Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

🌍http://battrang.info

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng