Chuyển bát hương cha mẹ sang nhà anh trai, gia đình tôi đã bị quở phạt?

10/03/2017 1431

Qua em gái tôi, "ông mãnh" cho hay, bố mẹ tôi giận chuyện chuyển bát hương từ nhà tôi sang nhà anh trai nên mới quở phạt vào con trai tôi.

Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc!

Tôi là con trai thứ hai trong gia đình có 3 anh em, trên tôi là anh trai và dưới là một cô em gái. Mẹ tôi đã mất cách đây 10 năm. Còn ba tôi mới mất cách đây gần 1 năm. Ngày ba mẹ tôi còn sống, ông bà ở cùng với vợ chồng tôi chứ không ở cùng anh cả tôi.

Sau khi làm xong lễ cúng 100 ngày của cha, anh trai tôi nói với vợ chồng tôi rằng muốn đưa bát hương của bố mẹ tôi về nhà anh ấy để cúng giỗ. Theo truyền thống của người Việt chúng ta thì con trai cả phải có trách nhiệm hương khói cho cha mẹ đã khuất. Thế nên vợ chồng tôi đã đồng ý để anh đưa bát hương và di ảnh bố mẹ về bên nhà anh.

Vợ chồng tôi đồng ý chuyển bát hương cha mẹ sang nhà anh trai

Khoảng 2 tháng sau khi anh trai tôi chuyển bát hương và di ảnh bố mẹ về nhà anh thì con trai thứ hai, năm nay 6 tuổi của tôi bị ốm. Biểu hiện ốm của cháu là nóng sốt bất thường. Có hôm vợ tôi đang ở chỗ làm thì cô giáo gọi điện đến trường đón con gấp vì cháu bị sốt cao. Thế nhưng vợ tôi đưa cháu về nhà thì cháu lại hết sốt. Vợ chồng tôi đã cho cháu đi khám tổng quát tại bệnh viện nhưng các bác sĩ đều nói cháu khỏe mạnh bình thường.

Cháu bị như thế độ hơn tháng thì một người bà con của gia đình tôi nói có thể chuyện liên quan đến vấn đề tâm linh chứ không phải do sức khỏe của cháu. Em gái tôi sau khi biết chuyện con tôi ốm thất thường cũng khuyên vợ chồng tôi nên đi gọi hồn bố mẹ tôi, hy vọng ông bà thương cháu thì cho biết cháu bị làm sao.

Dù tôi không tin chuyện gọi hồn, rồi ma mãnh lắm nhưng thương con, tôi đành đồng ý theo vợ và em gái đến nhà một cô đồng có tiếng trong tỉnh. Sau khi vợ chồng tôi đặt lễ, cô đồng đã tiến hành gọi hồn cha mẹ tôi. Thế nhưng người lên nhập vào em gái tôi lại là "ông mãnh" trong họ.

Qua em gái tôi, "ông mãnh" cho hay, bố mẹ tôi giận chuyện chuyển bát hương từ nhà tôi sang nhà anh trai nên mới quở phạt vào con trai tôi. Bố mẹ tôi đã quen ở nhà tôi, ông bà không muốn chuyển đi. Muốn con trai tôi hết bệnh thì phải làm lễ đưa bát hương bố mẹ tôi về nhà. Nếu chúng tôi không làm thế ông bà sẽ quở phạt sang cả những người khác.

Tôi vốn là người không tín những chuyện tâm linh, nhưng sau buổi được nói chuyện với "ông mãnh" tôi đã rất lo lắng. Tôi đã qua nhà anh trai để nói chuyện. Tuy nhiên anh trai tôi nhất quyết không tin và từ chối chuyển bát hương trở lại nhà tôi. Em gái tôi cũng đến nói, chị dâu tôi cũng khuyên nhưng anh nhất quyết không nghe. Anh nói đó chỉ là mê tín.

 

Hiện con trai tôi vẫn bị nóng sốt thất thường. Tôi rất rối bời và lo lắng. Rất mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia và bạn đọc.

 

CHUYÊN GIA NGUYỄN XUÂN ĐIỀU

Chào bạn Nguyễn Thanh Dương.

Câu chuyện của gia đình, bạn vừa kể trên, chúng tôi thấy có những vấn đề mà mọi người trong gia đình bạn cần nhận thức được rõ hai sự kiện không hề có liên quan với nhau.

Thứ nhất, con bạn ốm khoảng sau 2 tháng khi bát hương được chuyển từ nhà bạn về nhà anh trai. Nếu ông bà “quở phạt” cháu, thì sau lúc chuyển bát hương việc ấy phải xảy ra ngay chứ! Tại sao mãi tới sau 2 tháng mới xảy ra? 

Thứ hai, một lý do rất đơn giản nữa, đã là ông bà nội của cháu, chẳng lẽ lại cố tình làm hại cháu nội của mình? Điều này không thể xảy ra, phải không bạn? Ông bà phải thương yêu cháu nội của mình chứ, đó là đạo lý, cớ sao lại làm cháu mới có 6 tuổi nóng sốt bất thường, nhất là có lần sốt ở lớp học, đưa về nhà lại khỏi. Như vậy hiện tượng sốt của cháu có nguyên nhân khác, chứ không phải do chuyển bát hương.

Còn một chuyện nữa, khi gặp cô đồng để gọi hồn, ông bà nội không về (vì chắc là ông bà siêu thoát rồi), mà lại là “ông mãnh” nào đó, nhập vào em gái bạn? Thật lạ kỳ và khôn ranh, sao “ông mãnh” ấy không nhập vào bạn hay vào vợ bạn, mà lại vào cô em gái? Bạn cần xem xét trạng thái tinh thần của cô em gái.

Bát hương được lập nên để thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân của mình và để tưởng nhớ tới công lao của những người đi trước. Vào những dịp giỗ chạp, ngày Tết… khi thắp hương, đứng trước bàn thờ tổ tiên, bạn hãy tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã sinh thành ra mình, noi theo tổ tiên mà sống cho xứng đạo làm người. 

Như vậy, “bàn thờ tổ tiên” của mỗi nhà để dùng cho người sống chứ không phải dành cho người chết trở về “ngự” trên đấy. Người đã chết, không thể về ngự trên bàn thờ được như một số người nhầm tưởng và không có những nhu cầu giống người sống như: đòi hỏi ăn uống, đòi đồ vàng mã như quần áo, nhà cửa, phương tiện ngựa xe, ô tô xe máy, máy bay, ti vi, tủ lạnh…thậm chí có nhà còn đốt cả hình nộm các cô chân dài cho người chết! Việc làm này không hề giúp ích gì cho người đã chết mà chỉ làm khổ người chết và tốn kém tiền của cho người sống mà thôi. 

Cuối cùng, bạn nên tránh xa những ông đồng, bà cốt. Bởi những việc làm của họ gây hại cho cuộc sống yên bình của đồng bào ta. Họ chia rẽ tình cảm thiêng liêng giữa người đang sống và người đã chết, như trong trường hợp của bạn là tình cảm giữa bạn và bố mẹ bạn, giữa bạn, anh trai của bạn và nhiều người khác nữa trong gia đình. Họ đã âm thầm gây ra một việc làm không tốt (mà ít người nhìn thấy)!

Rất may cho gia đình bạn, bởi trong nhà mình vẫn còn có anh trai là người sáng suốt, không tin vào những việc làm của cô đồng, cho nên bạn hãy thực hiện theo quyết định đúng đắn của anh trai mình. Bát hương chuyển sang nhà anh trai (là trưởng nam) không thể là nguyên nhân gây ra những biến cố trong nhà bạn vừa qua.

Về con trai của bạn, cháu bị sốt không phải do việc chuyển bát hương. Giai đoạn này, cháu cần được các thầy thuốc theo dõi. Gia đình bạn nên chăm sóc cháu bằng phương pháp thật sự khoa học để cháu luôn khỏe mạnh và học thành thành đạt trong tương lai.

Một lần nữa chúc bạn và gia đình mạnh khỏe, thành công!

 

Click vào đây để xem thêm ý nghĩa của các món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Bạn cần tư vấn thêm về đồ thờ cúng Bát Tràng? Liên hệ: 0969 965 388 - 0962 385 389