Tranh gốm Bát Tràng và nét đặc sắc hiếm có

25/06/2016 1385

Tranh gốm Bát Tràng từ trước đến nay vẫn là nét đặc sắc văn hóa truyền thống của người Việt Nam,hãy cùng http://battrang.info/ tìm hiểu về lịch sử và lí do vì sao Tranh gốm Bát Tràng luôn được khách hàng ưa chuộng nhé

Nằm ở bờ Bắc sông Hồng, làng Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội nổi tiếng với nghề làm gốm sứ đã hơn 500 năm nay. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không chỉ phong phú về chủng loại mà còn đa dạng về mẫu mã, trong đó có cả mặt hàng tranh gốm sứ rất thu hút khách tham quan.
   
 
Đặc sắc tranh gốm sứ Bát Tràng
Tranh gốm Bát Tràng
 
Ở làng Bát Tràng, mỗi xóm gần như chuyên sản xuất một loại sản phẩm. Nếu như xóm 2 chuyên về các lọ gốm thì xóm 5 lại chuyên về sản xuất tranh. Những tranh gốm sứ sản xuất ra đã mang tính cá biệt về phong cách của mỗi nghệ nhân và nét đặc trưng văn hóa của làng nghề. Sản phẩm của nghề gốm truyền thống được tạo ra bởi các bí quyết sản xuất và đòi hỏi kỹ năng, kỹ thuật cao, được truyền từ đời này qua đời khác.
 
Đặc sắc tranh gốm sứ Bát Tràng
Tranh sứ Bát Tràng
 
Tranh Bát Tràng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là tranh gốm hoa văn đắp nổi và tranh sứ hoa văn vẽ trơn. Không ít người đã nhầm lẫn giữa hai dòng tranh này. Tranh sứ nền trắng còn tranh gốm nền đất đỏ. Tranh gốm kích thước lớn hơn 40x40 cm sẽ được ghép bằng các mảnh lại với nhau còn tranh sứ thì nguyên khổ. Cảnh vật trang trí trên tranh gốm đều được đắp nổi bằng tay còn tranh sứ được vẽ trơn tru trên nền trắng của sứ tạo sự sắc nét, tinh xảo. Do đó các bức tranh gốm sứ thủ công vừa có giá trị sử dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao.
dac sac tranh gom su bat trang hinh 2
Tranh gốm Bát Tràng cỡ nhỏ
Đa số các hộ gia đình ở Bát Tràng đều vừa là cơ sở sản xuất vừa kinh doanh. Nghệ nhân làm tranh – người thợ cả vừa đóng vai trò là người quản lý, chỉ đạo sản xuất, vừa là người trực tiếp làm ra sản phẩm. Mỗi nghệ nhân có những nét độc đáo riêng cho dù cùng chế tác một loại sản phẩm. Nét đặc sắc của bức tranh tùy theo trình độ sáng tạo và kinh nghiệm của từng nghệ nhân.
 
Ở Nhật có hai loại gốm của Việt Nam được nhập nhiều nhất là gốm Bát Tràng .“Gốm Bát Tràng từ xưa là loại gốm sành trắng, hiện nay có những loại gốm Bát Tràng mới đang rất được khách Nhật quan tâm”.
 
 
Tranh gốm sứ được khách hàng chọn vì trên chất liệu gốm sứ, mọi màu sắc và nét vẽ trên tranh có thể lưu lại được rất lâu, không phụ thuộc vào môi trường bên ngoài. Tiện lợi nhất là vừa có thể gắn vào khung và treo trang trí nội thất hoặc có thể dùng tranh gốm ghép trực tiếp lên tường thành một bức lớn trang trí ngoại thất.
 
Theo những người làm gốm sứ ở làng thì Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu là thị trường nhập khẩu chủ yếu của tranh gốm sứ Bát Tràng. Khách nước ngoài đến chơi Bát Tràng có thể mua những tranh có chủ đề dân gian Việt Nam, thôn dã làm quà kỉ niệm. Song đặt hàng để bán, thì họ thường thiên về những dòng tranh trừu tượng.
 
Làng cổ Bát Tràng giờ đây vừa là địa chỉ sản xuất gốm sứ, vừa là điểm du lịch nổi tiếng. Hàng ngày, những nghệ nhân “biến đất thành hoa” vẫn miệt mài với các tác phẩm rất được ưa chuộng của mình. Những xe chở sản phẩm gốm  sứ vẫn chạy dài trên khắp các nẻo đường, những bức tranh gốm sứ Bát Tràng xuất hiện ngày càng nhiều trong những không gian gia đình, nhà hàng, công sở trong và ngoài nước./.
CHÚC QUÝ KHÁCH MUA HÀNG VUI VẺ!
 
Địa chỉ các Showroom tại Hà Nội:
Showroom 1: số 10, ngõ 45,Nguyên Hồng, Hà Nội - 04 6869 510
Showroom 2: Số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội - 04 6869 504
Showroom 3: Lô A9 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội - 04 6869 503
Showroom 4: Số 393 Kim Ngưu, Hà Nội - 04 6327 1039

HOTLINE: 0919.321.885 - 0987846706

TRỤ SỞ: XÓM 1, BÁT TRÀNG, GIA LÂM, HÀ NỘI