Trong Thờ Cúng Bát Hương Nên Để Trước Hay Sau Đỉnh Hạc

02/11/2020 154


Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa, là một truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Vì vậy việc thờ cúng ngày càng được coi trọng và phát huy, để tưởng nhớ đến tổ tiên thì ngoài việc bài trí bàn thờ theo phong thủy ra ,còn bố trí sao cho khoa học, hợp lý.  Chính vì vậy có câu hỏi đặt ra là: Bố trí bàn thờ gia tiên nên đặt đỉnh hạc trước hay sau bát hương là phù hợp. Và đây cũng chính là vấn đề mà gốm sứ Battrang.info sẽ chia sẻ tới các bạn qua bài viết này.Đồ thờ Bát Tràng

Ý nghĩa của việc thờ đỉnh sứ trên bàn thờ gia tiên

 

Như chúng ta đã biết không chỉ ở các đình, chùa mà ngay cả trên bàn thờ gia tiên  của nhiều nhà, hiện nay thì đỉnh sứ đã trở thành vật phẩm không thể thiếu được. Vì để tăng lên sự uy nghi, linh thiêng trong không gian thờ cúng. Hiện nay với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau, nên tùy theo không gian, diện tích của bàn thờ mà lựa chọn loại đỉnh sứ cho cân xứng, phù hợp.

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Theo quan niệm của người xưa thì các đường nét trên đỉnh sứ phải rõ dàng, thể hiện sự chắc chắn, thì mới tốt cho nơi thờ cúng cũng như tốt cho ngôi nhà, đó là hình tượng con nghê trên nắp đỉnh linh vật biểu tượng cho sức mạnh, khiến cho ma tà không thể xâm nhập vào ngôi nhà bạn. Trấn giữ được mạch cho ngôi nhà.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Hơn nữa, trong tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên thì mùi hương dịu nhẹ, lan tỏa cùng với bộ đỉnh sứ trên bàn thờ gia tiên thể hiện sự thành kính của con cháu, vừa có tác dụng xua đi tà khí, tạo ra sinh khí tốt cho gia chủ.

 

Thông thường thì đặt đỉnh sứ ở vị trí chính giữa vì đây chính là nơi gia tiên ngự.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Nên đặt đỉnh sứ trước hay sau bát hương

 

Trong truyền thống thờ cúng từ xưa, thì vẫn tồn tại hai cách đặt đỉnh sứ, để thờ trên ban là đặt ở phía trước bát hương và đặt ở phía sau bát hương. Người xưa thì thường đặt đỉnh sứ ở phía trước bát hương, nhằm làm tôn vinh lên vẻ đẹp của bộ đỉnh sứ, cũng như là làm tôn vinh lên vẻ đẹp nơi thờ cúng. Nhưng chính điều này lại gây ra sự khó khăn cho việc thắp hương, và bất tiện  trong việc bài trí đồ cúng nhất là trong những dịp lễ tết lớn trong năm.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Hơn nữa nếu đỉnh sứ mà to hơn bát hương thì đỉnh sứ đặt phía trước sẽ tre lấp bát hương, điều này theo phong thủy là không tốt cho việc thờ cúng vì mất đi sự cân xứng trên bàn thờ.

 

Chính vì vậy nếu gia chủ mà vẫn muốn đặt đỉnh sứ ở phía trước, thì nên kê cao bát hương lên ngang bằng với đỉnh sứ để tạo nên sự hài hòa cân xứng trên bàn thờ.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

 Ở nhiều gia đình hiện nay họ bài trí bàn thờ gia tiên, là đặt đỉnh sứ ở phía sau bát hương, vì điều này phù hợp với những gia đình lựa chọn, những bộ đỉnh sứ có kích thước lớn, đặt như vậy vừa mang tính thẩm mỹ,  vừa thuận lợi cho việc thắp hương và bài trí các vật phẩm khác trên ban thờ.

 

Việc đặt đỉnh sứ ở phía sau xét về ý nghĩa tâm linh, nó tạo nên sự cân xứng, hài hòa giữa các vật phẩm trên ban thờ và giúp mang may mắn, tài lộc, phức đức đến cho gia chủ.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Với tất cả sự phân tích như trên thì gia chủ nên đặt đỉnh sứ thờ cúng ở chính giữa và ở phía sau bát hương, hai bên là đèn, chân nến, đôi hạc đặt song song. Phía trước là bát hương và ngai chén...

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Bát hương được đặt phía đỉnh sứ sẽ được chăm lo chu đáo hơn như hay lau chùi, sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và cũng đem lại tài lộc may mắn cho gia chủ.

 

Tuy nhiên không nên chọn bát hương to quá mà nên chọn  bát hương phù hợp với kích thước của đỉnh sứ.

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Trên đây là những chia sẻ của gốm sứ Battrang.info về việc nên đặt đỉnh sứ ở phía sau bát hương hay phía trước bát hương. Mong sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào để tham khảo. Nếu bạn cần tư vấn thêm để lựa chọn được mẫu đỉnh hạc gốm sứ phù hợp với ban thờ hãy đến với gốm sứ Battrang.info nhé.

 

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

 

Battrang.info Cam Kết :

 

- Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

- Hàng chất lượng tốt nhất

 

- Giao hàng toàn quốc

 

- Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

- Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

- Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

🌍http://battrang.info

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng