Ý Nghĩa Của Bàn Thờ Gia Tiên Trong Văn Hóa Thờ Cúng Của Người Việt

21/09/2020 141


Trong các hình thái tín ngưỡng dân gian và thờ cúng tổ tiên là loại hình tín ngưỡng cổ truyền, có vị trí hết sức đặc biệt ở đời sống tinh thần của nhân dân ta được coi  là một trong các nhân tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ lâu, thờ cúng tổ tiên, ông bà đã trở thành một phong tục đẹp, chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người, đồng thời cũng là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.
 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 Người Việt có truyền thống trọng lễ nghĩa từ ngàn đời. Dù đi đâu cũng luôn nhớ đến cội nguồn, gốc rễ. Giống như cây thì phải có cội có gốc, sông  phải có nguồn. Nhờ có gốc bền rễ sâu mà cành lá mới xanh tươi và đơm hoa kết trái. Nhờ có nguồn mới có nước không bao giờ cạn. Con người cũng vậy, phải “có tổ có tông” có tổ tiên, ông bà thì mới có cha mẹ, có con cháu. Do vậy, việc thờ cúng trong mỗi gia đình để thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, và là sự tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục các bậc tiền nhân. Đó chính là một nét đẹp văn hóa ngàn đời dân tộc ta.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

Trong mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh và thiêng liêng nhất, đồng thời thể hiện sâu sắc niềm tin tâm linh của người Việt. Bàn thờ được coi như chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại con người với cõi thiêng đất trời, là nhịp cầu vô hình nối kết và giao hòa giữa hai cõi âm dương. Với quan niệm "Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn" hay “Trần sao âm vậy”, người chết cũng như lúc sống, đều sẽ có những nhu cầu sinh hoạt như nhau, người sống cần nhà ở, thì người chết cũng cần nơi cho linh hồn nương náu, do đó con cháu đã lập ra bàn thờ để làm nơi tưởng nhớ, thờ cúng người đã khuất.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

Tùy theo mỗi nơi và mỗi gia đình, tùy vào điều kiện kinh tế,  cách trang trí và sắp đặt bàn thờ có sự khác biệt. Song về cơ bản, bàn thờ gia tiên bao giờ cũng được chọn đặt nơi ở nơi cao ráo,  sạch sẽ thoáng mát và trang trọng nhất trong nhà. Còn hướng bàn thờ thì tùy thuộc vào tuổi gia chủ nhưng thông thường người Việt thường chọn hướng Nam, vì theo đạo Phật hướng Nam là hướng của bát nhã, tức trí tuệ, hướng của sự sáng tạo, sinh lực tràn trề, đầy dương khí tốt. Cũng nhiều gia đình chọn hướng Tây để đặt bàn thờ quan niệm là  hướng này hòa hợp âm dương, nên sẽ yên ổn và phát triển.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa đặt bát hương là tượng trưng cho tinh tú và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng để tượng trưng cho trục vũ trụ; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn tượng trưng cho Mặt Trời ở bên trái và Mặt Trăng ở bên phải. Thông thường, ở ngay sau bát hương thường sẽ có một cái đỉnh ba chân, nắp đỉnh được vẽ hình con lân với ý nghĩa sức mạnh bề trên kiểm soát tinh thần con cháu khi đứng ở trước bàn thờ. Khi cần giao tiếp với tổ tiên người ta thường sẽ đốt nến hoặc đèn dầu và thắp hương. Nhiều người có thói quen, khi đi xa về thường thắp hương trên bàn thờ trước như một lời chào rồi mới bắt đầu làm việc khác. Hoặc trước khi đi xa cũng lại thắp hương để mong người thân độ trì cho lên đường an toàn và may mắn.

 

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

Việc thắp hương trên bàn thờ  sẽ luôn chọn theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 và tránh thắp số chẵn như 2, 4, 6... Trong thuyết âm dương lưỡng hợp, số lẻ tượng trưng cho cõi dương, số chẵn sẽ tượng trưng cho cõi âm.Việc thắp hương là việc người dương tưởng nhớ những người âm, cúng dâng lễ vật cầu mong người âm phù hộ độ trì cho gia đình sức khỏe và may mắn, mọi sự hanh thông. Khi thắp hương lên là mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên bởi vì niềm tin rằng ở thế giới bên kia, ông bà, tổ tiên, dù đã khuất nhưng vẫn luôn hướng chúng ta, đang ở bên chúng ta mỗi ngày.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

Khi thờ cúng tổ tiên, người Việt Nam rất coi trọng ngày đại kỵ giỗ tức là ngày mất được tính theo âm lịch. Vào ngày giỗ hoặc các ngày sóc, vọng, lễ, Tết, việc hương khói phải được chăm chút đều đặn. Những khi trong nhà có việc trọng đại như dựng vợ, gả chồng cho con, thi cử, làm nhà, … người Việt đều thành tâm thắp nén hương thơm để khấn báo với tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho mọi việc thuận buồm xuôi gió. Trong lễ cưới, khi con dâu mới hay con rể mới đến nhập gia, đều phải đến trước bàn thờ làm lễ Gia tiên để ra mắt tổ tiên. Lễ Gia tiên là một thủ tục bắt buộc phải có trong những đám cưới, đám gả của hầu hết mọi gia đình. Sở dĩ có những hành động đó bởi người Việt có niềm tin rằng giữa người sống và người đã khuất có một sợi dây liên kết mật thiết với nhau luôn hỗ trợ nhau. Con cháu thì giữ gìn đạo đức, kính cẩn thờ cúng khấn báo với tiền nhân. Tổ tiên lại chở che, dẫn dắt hậu thế, đo đó việc cúng giỗ là giây phút giao hòa giữa âm với dương một cách linh thiêng mầu nhiệm.

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

 

Tết Nguyên đán là thời điểm quan trọng nhất trong năm mang ý nghĩa thiêng liêng và là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn. Trong đó, phong tục thờ cúng tổ tiên ngày Tết của người Việt là một nghi thức tâm linh và thấm đượm tính nhân văn và đạo lý. Tết là dịp để chúng ta mời ông bà và tổ tiên về chung vui với cháu con dịp đầu năm mới cho nên bàn thờ ngày Tết cũng sẽ trở nên đặc biệt. Việc trang hoàng bàn thờ tùy thuộc điều kiện hoàn cảnh của mỗi nhà nhưng mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu bởi vì nó là biểu tượng cho năm điều nguyện ước của con người: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh và cũng tượng trưng cho ngũ hành tương sinh Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả trước hết là để thờ cúng tổ tiên và làm tăng phần trang trọng nơi thờ phụng, làm cảnh quan ngày Tết gia đình thêm ấm áp, rực rỡ.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

Bằng việc thờ cúng tổ tiên, thế hệ trước nêu gương cho các thế hệ sau không chỉ vì trách nhiệm đối với các đấng sinh thành mà còn để giáo dục, dạy dỗ con cháu. Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy chỉ cần nén hương lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, Tết, hay những ngày giỗ, con cháu trong gia đình cũng thể hiện được tấm lòng thành kính luôn hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất.

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cho ban thờ gia tiên

 

 

 

Trên đây là những chia sẻ của gốm sứ Battrang.info về ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong văn hóa thờ cúng của người Việt - nét đẹp thờ cúng của dân tộc Việt Nam. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn cho bàn thờ gia tiên một bộ đồ thờ cúng chuẩn Bát Tràng, hợp mệnh, hợp phong thủy hãy đến ngay với Gốm sứ Battrang.info để được tư vẫn Miễn Phí nhé!

 

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

 

 Battrang.info Cam Kết :

 

- Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

- Hàng chất lượng tốt nhất

 

- Giao hàng toàn quốc

 

- Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

- Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

- Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

🌍http://battrang.info

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng