Ý nghĩa của bát hương hình tròn

23/02/2017 1596

 Bát Hương là gì trong thực tế?

Là một “Vật pháp khí uy trấn nơi sở tại” để chuyên dụng cho việc Cúng Cung Thỉnh và gắm nhang. Đưa những cái lời nguyền thệ, tâm tư ngưỡng mong của mình vào Bát Hương.

Tại sao có nhiều người còn gọi Bát Hương là Bát Nhang? Thật ra, tên gọi Bát Nhang chẳng có ý nghĩa gì sâu xa…chỉ là Cây Nhang gắm vào Bát, sau đó nhiều người thấy vậy cứ gọi là Bát Nhang (là Bát để đựng Nhang). Thậm chí Bát hương còn gọi là Lư Hương. Trên thực tế cho thấy Lư hương, Bát hương hoặc Bát nhang chỉ là một mà thôi.

Tên gọi Bát Hương sẽ hay hơn và đúng hơn…vì bản thân Cây Nhang ít nhiều gì cũng có nhiều mùi hương thơm….tại sao Nhang phải thơm như vậy? là vì khi nguyện cầu…đa số người ta thường nguyện những gì tốt đẹp nhất cho Họ….một lời Nguyện cầu thốt ra hòa nguyện với Hương thơm ngào ngạt…làm cho các “Vị” được “Mãn Lòng” được sự Thỉnh cầu từ người khấn vái….

Ai đi ngang qua hoặc dừng lại…khi nhìn Bát Hương đều có cảm giác lạ lạ….nhưng cảm giác này, không thể nói lên lời được…mà nó nói lên một cái gì đó mà trong tiềm thức con người không thể dùng từ ngữ gì cho hay, cho đúng và hợp lý….đó là trạng thái tâm linh có tính Huyền Bí….

  

 

 

Dụng cách trong Bát hương:

Thông thường Bát Hương chúng ta nên sử dụng bằng Cát trắng là cách tốt nhất….hơn hẳn là Tro của các cỏ cây. Vì Cát ví như là một người Mẹ là Mẫu (Thổ) mà sinh ta ra trong nhiều kiếp… Nếu lấy Cát từ ở Nha trang miền Cát trắng thì càng tốt. Khi chúng ta mang về trước lúc thực hiện một nghi thức cúng kiến thì trước tiên chúng phải rữa sạch sẽ cho nhiều lần và phơi cho khô ráo…sau đó dùng các thứ bột Chu sa, thần sa….và những đồng tiền Tiên thiên có kết hợp nhiều Pháp khí quan trọng khác mà bỏ vàoLư Hương. Dùng dầu thơm đã tịnh thủy làm pháp mà xịt vào trong Bát Hương cho tẩy uế lần hai. Sau Kiết Ấn và trì tụng theo Kinh Mật chú rõ ràng, rõ tiếng và có Khí phách của những vị Tổng Trì.

Việc Trì tụng vào Bát Nhang là một việc làm không đơn giản, đơn thuần như chúng ta nghĩ….phần sau cuối bài tôi sẽ phân tích kỷ hơn về ý nghĩa Thâm diệu của nó.

Hình hài của Bát Hương như thế nào?

Hình hài Bát Hương chỉ có hai loại chính:

- Loại miệng Bát Hương hình chữ nhật, nhưng thân Bát lại là tròn, có khi hơi vuông vuông….

- Loại miệng Bát Hương hình tròn mà Thân Bát Hương cũng no tròn.

Theo sự nghiên cứu của Trọng Hùng Fengshui cho rằng thiết kế Bát Hương có miệng tròn và thân bụng Bát hương cũng tròn là có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Bàn thờ thì tạm thời là vuông, còn Bát Hương thì tròn. Thì quá đủ hội tụ cho việc “vuông tròn”…. là sự thành tựu viên mãn….

Tuy nhiên, theo sự suy nghĩ Thậm thâm của tôi cho rằng Thân bụng Bát Hương no tròn được ví như là cái Bụng của con người và cũng như là “Cung Tỳ Lô” và Bát hương luôn luôn đặt ngay giữa bàn thờ. Việc này nếu nói sâu hơn thì cũng thuộc về “Cung Tỳ Lô” có cùng sự Nhất Niệm.