Ý nghĩa của cách cắm hoa trên mỗi bàn thờ - Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

05/03/2020 529


 Như chúng ta thấy trên bàn thờ của mỗi gia đình đều có lọ hoa, lọ hoa được các gia đình dùng để cắm hoa cố định như hoa giả, và được dùng để cắm hoa tươi vào ngày rằm, mồng một, ngày giỗ, lễ, tết. Vậy cách cắm hoa trên mỗi bàn thờ mang ý nghĩa gì? bạn đã biết chưa? Hãy cùng BATTRANG.INFO tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ngày nay lọ hoa để bàn thờ có nhiều loại khác nhau, mỗi loại bàn thờ cùng với lọ hoa được cắm với những loại hoa khác nhau. Sau đây BATTRANG. INFO sẽ chỉ cho bạn biết lọ hoa để trên bàn thờ gia tiên nên cắm loại hoa nào phù hợp, cùng đó là bàn thờ phật, và bàn thờ thần tài.

 

 

 

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ gia tiên

 

Bàn thờ của mỗi gia đình là nơi thờ cúng mang ý nghĩa linh thiêng và vô cùng trang trọng, là nơi con cháu thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn, sự hiếu thảo của mình đối với gia tiên tiền tổ. Vậy nên, khi chọn loại hoa cắm trên bàn thờ gia tiên, các bạn nên lựa chọn những loại hoa như hoa lay ơn, hoa Cúc, hoa hồng, hoa huệ,….là phù hợp nhất.

 

 

 

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng được để hai bên bàn thờ gia tiên

 

 

Với bàn thờ gia tiên, với không gian thờ rộng, đẹp  thì bạn nên chọn những bông hoa cắm dài, to đẹp để khi cắm lên sẽ phù hợp với không gian bàn thờ, góp phần tạo nên sự sang trọng và tôn nghiêm.

 

Đồng thời, bạn nên lựa chọn những loại hoa thờ cúng có hương, sắc và tên gọi đẹp, thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

 

Thế nhưng, việc lựa chọn loại hoa nào và cách lựa chọn hoa ra sao để cắm trên bàn thờ gia tiên cũng phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm của từng vùng miền khác nhau. Vì vậy, tùy theo phong tục và thói quen của nơi mình sinh sống mà các gia chủ áp dụng cách chọn và cách cắm hoa để bàn thờ phù hợp. Nhờ đó, bàn thờ gia tiên nhà bạn chắc chắn sẽ đảm bảo sự trang trọng và tôn nghiêm hơn.

 

 

 

Lọ hoa được để hai bên bàn thờ

 

 

Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thổ Công cũng không đòi hỏi nhiều về sự cầu kỳ, tỉ mỉ mà chỉ cần đảm bảo hai yếu tố cơ bản đó là đơn giản và bắt mắt. Nên các bạn sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện xong một bình hoa cắm cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thổ Công nhà mình. Bên cạnh đó, tùy theo kích thước bàn thờ cũng như kích thước lọ hoa mà bạn lựa chọn loại hoa cắm sao cho phù hợp và bắt mắt. Thông thường, với những lọ hoa có kích thước lớn bạn nên lựa chọn những bông hoa có thân dài như hoa Lay Ơn hay hoa Huệ để cắm.

 

Với những lọ hoa có kích thước nhỏ bạn nên lựa chọn những loại hoa có thân thấp hơn như hoa Cúc, hoa Hồng để cắm vào bình trang trí trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thổ Công.

 

Về cách cắm hoa, các gia chủ có thể chọn cách cắt các bông hoa với chiều cao bằng nhau rồi cắm xung quanh lọ hoặc cắm theo kiểu từ thấp đến cao cũng rất phù hợp và bắt mắt. Với những cách cắm hoa đơn giản và dễ thực hiện này, các bạn sẽ có được một lọ hoa đẹp, trang trọng để thể hiện sự thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên nhà mình.

 

 

 

Ý nghĩa cách cắm hoa trên bàn thờ phật

 

Khi cắm hoa cho bàn thờ Phật bạn nên chọn những loại hoa có màu đỏ hoặc màu vàng bởi đây là 2 màu tượng trưng của nhà Phật. Ngoài ra, các bạn cũng không cần quá cầu kỳ trong cách cắm hoa mà chỉ cần đảm bảo yếu tố thành tâm là trên hết.

 

Vậy bạn nên lựa chọn những loại hoa có sắc đỏ hoặc vàng để dâng lên bàn thờ Phật, với những màu sắc chủ đạo này, các bạn có thể lựa chọn những loại hoa phổ biến như: hoa Hồng, hoa cúc, hoa mẫu đơn hay hoa sen,…

 

 

 

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

 

Ngoài ra, chọn hoa cắm bàn thờ Phật, các bạn nên chọn những bông hoa đảm bảo độ tươi và mới chớm nở, không nên chọn những bông hoa đã nở quá to hoặc có hiện tượng héo. Bởi những bông hoa này sẽ không giữ được hương sắc vốn có của nó và sẽ nhanh chóng bị tàn phai sau một thời gian thờ cúng ngắn ngũi.

 

 

 

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

 

 

Với bàn thờ Phật, các bạn không cần áp dụng cách cắm hoa để bàn thờ quá cầu kỳ, tỉ mỉ mà đổi lại, cắm hoa càng đơn giản càng tốt. Theo đó, các bạn có thể tham khảo một trong những cách cắm hoa bàn thờ Phật được gợi ý như sau:

 

•    Cắt bằng những bông hoa tươi với chiều dài vừa phải sau đó cắm đều xung quanh lọ – cách cắm hoa đơn giản và được nhiều người lựa chọn.

 

•    Cắt bằng những bông hoa rồi thực hiện cách cắm theo lớp nghĩa là hoa được cắm với hướng từ thấp đến cao dần.

 

•    Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn một bông hoa đẹp nhất, tươi nhất và cắt cao nhất để lấy nó làm điểm nhấn chủ đạo cho cả bình hoa.

 

Còn lại, những bông hoa khác sẽ được cắm thấp hơn, xung quanh bông hoa chủ đạo.

 

Những cách cắm hoa đơn giản và đẹp mắt trên đây đồng thời cũng là những cách cắm hoa được áp dụng phổ biến hiện nay trong các gia đình. Bởi vì, các bạn có thể lựa chọn một trong 3 cách cắm hoa này để thay đổi cho bàn thờ Phật trong mỗi dịp quan trọng.

 

Lưu ý:  Khi cắm bạn nên cắm mỗi loại hoa vào một lọ và tuyệt đối không nên cắm chung các loại hoa cùng với nhau. Bởi điều này sẽ dễ làm mất đi sự tôn nghiêm cũng như thông thoáng của hoa trong không gian thờ cúng linh thiêng.

 

Ý nghĩa của cách cắm hoa trên bàn thờ thần tài

 

Bàn thờ Thần Tài thường được sử dụng để thờ ở các cửa hàng hoặc công ty,  thể hiện sự mong muốn của gia chủ đó là sẽ nhận được nhiều may mắn, thuận lợi và tài lộc trong kinh doanh, buôn bán. Vậy nên chọn hoa gì cho bàn thờ Thần tài và cách cắm hoa được thực hiện ra sao?

 

Một số loại hoa phổ biến thường được lựa chọn cắm trên bàn thờ Thần Tài bao gồm các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly,….Theo đó, gia chủ nên lựa chọn những bông hoa còn tươi nguyên, mới chớm nở và chưa có dấu hiệu bị héo úa để có thể lưu giữ được hương sắc lâu hơn trên bàn thờ Thần tài.

 

 

 

 

Lọ hoa được bài trí ở bàn thờ thần tài

 

 

Bàn thờ Thần Tài thường có kích thước nhỏ nên lọ hoa sử dụng để cắm hoa cũng có kích thước không lớn. Vì vậy, cách cắm hoa để bàn thờ Thần Tài hiện nay được áp dụng phổ biến nhất đó là cắt các cành hoa bằng nhau và cắm xung quanh bình. Với cách cắm này, gia chủ sẽ dễ dàng tạo được không gian thờ cúng trang trọng, đầy đủ và sung túc để đón nhận được thật nhiều tài lộc và may mắn trong công việc kinh doanh, buôn bán của mình.

 

 

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

 

Trên đây là những chia sẻ của BATTRANG.INFO về cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thần tài chi tiết, đầy đủ và cụ thể nhất. Vậy bạn hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân cách cắm hoa thờ cúng đơn giản, đẹp mắt, sang trọng và trang nghiêm này nhé.

 

BATTRANG.INFO chuyên cung cấp bộ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng, cùng đó là những sản phẩm thờ cúng như lọ hoa, bát hương,…. Với nhiều mẫu mã, kích thước, hoa văn, màu sắc phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BATTRANG.INFO CAM KẾT:

 

- Giá xuất xưởng không qua trung gian

 

- Bảo hành 1 ĐỔI 1 MIỄN PHÍ

 

- Giao hàng nhanh chóng

 

- Miễn phí tư vấn, lắp đặt đồ thờ tại nhà

 

- Cam kết gốm Bát Tràng chính hãng

 

-----------------------------------------------

 

☎️ 0942211992 - 0987846706

 

🏠 CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, HN

 

✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, HN

 

✔️CH 4: số 396 Lạch Tray, Hải Phòng