Ý nghĩa của kỷ chén trong văn hóa thờ cúng của người Việt

06/06/2020 368


Kỷ chén là một trong những vật phẩm thuộc bộ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng, với ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Kết hợp với các vật phẩm, phụ kiện thờ cúng khác, kỷ chén làm tăng sự sang trọng, linh thiêng cho không gian thờ cúng. Kỷ chén gồm kỷ 3 chén và kỷ 5 chén, mỗi bộ lại mang một ý nghĩa khác nhau. Vậy qua bài viết này, gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ý nghĩa của kỷ chén trong văn hóa thờ cúng của người Việt nhé.

 

Kỷ  5 chén gốm sứ Bát Tràng

 

Ý nghĩa của kỷ chén trên bàn thờ của người Việt

 

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt luôn có quan niện rằng “trần sao âm vậy”. Chính vì thế, để thể hiện tấm lòng, sự thành tâm đối với thần phật và tổ tiên người ta sử dụng kỷ chén thờ, thường được để đựng nước sạch hoặc rượu thờ hàng ngày trên bàn thờ. Hơn nữa, kỷ ngai chén thờ tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

 

Nước mang đặc tính trong sạch, phẳng lặng, thuần khiết; trong khi không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, cao ráo nên việc thờ nước sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với bậc thần linh, thánh thần, tiên tổ.

 

Trong phong thủy, nước còn mang lại tài lộc, vượng khí, sức sống mới cho gia chủ. Vì vậy mà trong nhà thường trưng bày bể cá, thác nước để tăng yếu tố nước cho gia đình.

 

 

kỷ 5 chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Nước thuộc hành Thủy trong thuyết Ngũ hành có vai trò kích hoạt nguồn khí trong môi trường sống.

 

Hiện nay, trên bàn thờ thường sử dụng kỷ 3 chén thờ hoặc kỷ 5 chén thờ và nó có những dụng ý như sau:

 

• Kỷ 3 chén thờ: mỗi chén thờ sẽ tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ dâng lên Thần linh, gia tiên, Bà cô Ông mãnh

 

• Kỷ 5 chén thờ: 3 chén chính giữa tượng trưng dâng lễ cho Thần linh, 2 chén hai bên dâng lễ cho Gia tiên và Bà cô Ông mãnh.

 

Bạn có thể sử dụng kỷ 3 chén thờ hoặc kỷ 5 chén thờ tùy thuộc vào kích thước bàn thờ của gia đình bạn. Nếu bàn thờ nhà bạn có diện tích nhỏ, hẹp thì lựa chọn kỷ 3 chén thờ sẽ là lựa chọn hợp lý hơn là kỷ 5 chén thờ. Còn nếu bàn thờ rộng rãi và đủ chỗ để đặt các vật phẩm thờ cúng chúng ta nên lựa chọn kỷ 5 chén thờ.

 

Lưu ý: Nước trong kỷ chén thường là nước lạnh, nước suối không nên sử dụng nước có gas, nước màu, nước trà.

 

 

Kỷ cong 5 chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Kỷ cong 5 chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Cách sử dụng kỷ chén trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

 

Kỷ chén là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tưởng nhớ đến người đã khuất, bày tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

 

Kỷ chén thường được đựng nước sạch hoặc đựng rượu, tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu. Rượu, nước thường là thứ không thể thiếu để tiếp đón, mời khách, nhất là chén rượu có thể kết nối tình cảm của mọi người. Vì vậy, qua việc dâng rượu, nước lên bàn thờ gia tiên, ý nghĩa của kỷ chén trên bàn thờ cũng cầu mong sự phù hộ độ trì, kết nối với tổ tiên của mình.

 

 

Kỷ 3 chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Cách sử dụng kỷ chén trên bàn thờ cần những nguyên tắc nhất định để đảm bảo giá trị thẩm mỹ và tâm linh, phong thủy. Bộ kỷ chén thờ thường được đặt ở đầu, phía trước bát hương và chính giữa bàn thờ.

 

Đặc biệt, khi thờ số chén chỉ là số lẻ như: 3, 5; dùng để đựng nước, rượu và thay nước, rượu vào mỗi lần thắp hương, dâng lễ mới. Tùy theo diện tích ban thờ mà chọn số lượng chén cho phù hợp.

 

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên cân đối không chỉ đảm bảo sự cân bằng âm - dương, sự bình yên trong ngôi nhà mà còn có lợi cho con đường phát triển, sự nghiệp của chính gia chủ.

 

Bộ kỷ chén thờ gốm sứ Bát Tràng thường được khắc chạm với những họa tiết như: hoa sen, rồng phượng, chữ hán, cuốn thư,… rất sắc nét và tinh xảo. Do vậy mà tùy vào từng nhu cầu của gia chủ khi lựa chọn kỷ chén thờ sao cho phù hợp với bàn thờ và không gian thờ cúng của gia đình mình.

 

 

Kỷ 5 chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Các loại kỷ chén thờ phổ biến hiện nay

 

Bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa là những set bàn thờ quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh thờ cúng của người Việt. Tùy từng loại bàn thờ và kích thước bàn thờ khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn kỷ chén thờ cho hợp lý. Nó thường dùng để đựng nước sạch hoặc rượu thờ hàng ngày trên bàn thờ.

 

Thông thường, kỷ chén (ngai chén) được sử dụng với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn, số chén thường là 3 chén hoặc 5 chén bởi theo quan niệm của ông bà ta số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương nên khi người sống cúng dâng cho người khuất (dương cúng cho âm) nên sử dụng số lẻ.

 

Ngoài ra việc sử dụng kỷ 3 chén và kỷ 5 chén còn có những ý nghĩa

 

Số 5 đại diện cho ngũ hành của đất trời: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoặc ngũ thường gồm “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”…

 

Số 3 tượng trưng cho sự giới hạn “quá tam ba bận”, ba chìm bảy nổi, ba đời bảy họ…. Đặc biệt, đối với người Việt: cha me mất con cái sẽ để tang 3 năm để ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành.

 

 

Kỷ 3 chén gốm sứ Bát Tràng

 

 

Cách lựa chọn kỷ chén chuẩn và chất lượng

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm kỷ chén thờ được làm từ những chất liệu khác nhau, kiểu dáng đa dạng, họa tiết phong phú. Trong số đó, kỷ chén thờ được làm bằng chất liệu gốm sứ đặc biệt là gốm sứ Bát Tràng dành được nhiều sự lựa chọn của khách hàng.

 

Kỷ chén thờ gốm sứ Bát Tràng phù hợp với phong thủy trong thờ cúng là ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 

Họa tiết đa dạng và được làm hoàn toàn thủ công tạo tính mỹ quan cao cho sản phẩm.

 

• Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu.

 

• Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

 

• Kỷ ngai với hoa văn rồng mang đến sự uy nghiêm, vương giả

 

Kiểu dáng sản phẩm cũng đa dạng như kỷ cong, kỷ ngai vàng…đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

 

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

 

Được làm từ chất liệu men gốm Bát Tràng với các dòng men như men rạn, men lam cổ, men Ngọc lục bảo mang tới sự đa dạng cho sản phẩm. Men rạn mang nét vẻ đẹp cổ kính cho không gian thờ cúng, men lam- đơn giản, trang nhã, men Ngọc lục bảo- sang trọng, quyền quý.

 

Bên cạnh đó, sản phẩm được nung trong nhiệt độ cao lên tới 1300 độ C nên độ bền cao, độ cứng tốt. Hơn nữa, đồ thờ cúng gốm Bát Tràng luôn bền đẹp, không bị bong tróc, bay màu rất thích hợp để làm đồ thờ cúng.

 

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng men rạn

 

 

Địa chỉ mua kỷ chén chuẩn Bát Tràng hợp phong thủy tại Hà Nội

 

Hiện nay gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp tất cả các sản phẩm gốm sứ chuẩn Bát Tràng, bên cạnh đó nhận các hợp đồng làm quà tặng gốm sứ, in logo.

 

 

Địa chỉ mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội

 

 

 Với mục tiêu và lợi ích khách hàng lên hàng đầu, tất cả sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – Battrang.info  không chỉ tinh tế đẹp về kiểu dáng, thích hợp cho nhiều mục đích như sử dụng hàng ngày mà còn là bộ quà tặng ý nghĩa. Cùng với đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng, như một món quà hoàn hảo cho mọi gia đình Việt.

 

Hiện nay Battrang.info  Không ngừng đưa ra thị trường những sản phẩm thiết kế độc đáo, tinh tế, đa dạng, nhằm phục vụ xu hướng thịnh hành của thị trường.

 

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

 

 Battrang.info Cam Kết :

 

 - Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm

 

 - Hàng chất lượng tốt nhất

 

 - Giao hàng toàn quốc

 

 - Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !

 

 - Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng .

 

 - Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

 

 🌍http://battrang.info

 

 ☎️ 0942211992 - 0987846706

 

  ✔️ CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

  ✔️CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

 

 ✔️CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội

 

  ✔️CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng